Select Menu

sponsor

sponsor
Select Menu

Favourite

Tin Tức

Góc Nhìn

Góc Kỹ Thuật

Đời Thường

Video

Nhân Vật

Sự Kiện

Lịch Thi Đấu

Giải vô địch Việt Nam

Bóng Chuyền Quốc Tế

Trọng tài bóng chuyền

Doanh Nhân với Bóng Chuyền

» » Chủ công 4T - Thanh Thúy sẽ là cầu thủ số 1 VN dưới góc nhìn của Tiến sĩ Huỳnh Thúc Phong


Bóng Chuyền Sài Gòn tháng 12 18, 2017 0

Tiến sĩ Huỳnh Thúc Phong đã có nhiều thời gian quan sát chủ công tài năng Trần Thị Thanh Thúy. Sau trận chung kết giải VĐQG PV Gas 2017 tại Tây Ninh, TS Huỳnh Thúc Phong đã có những góp ý bổ ích để giúp Trần Thị Thanh Thúy trở thành cầu thủ số 1 VN. BCSG xin được gửi đến bạn đọc.
Trở về từ giải Đài Loan, Thanh Thúy trong màu áo đội Bình Điền Long An trở thành “mục tiêu” theo dõi của giới chuyên môn cũng như người hâm mộ bóng chuyền Việt Nam tại giải đấu quyết định thứ hạng cao nhất Quốc gia. Đáp lại niềm tin của CLB Bình Điền Long An và người hâm mộ bóng chuyền Việt Nam, Thanh Thúy đã chứng tỏ vai trò chủ công số 1 bóng chuyền Việt Nam hiện nay, góp phần quan trọng trong chức vô địch Quốc gia năm 2017 của Bình Điền Long An, đồng thời mang lại nhiều tín hiệu đáng mừng cho bóng chuyền Việt Nam trong thời gian tới.
Chúng ta không nên vội vã đánh giá, Thanh Thúy cần nhiều thời gian hơn để dần hoàn thiện hơn về nhiều mặt, thời gian thi đấu ở Đài Loan là chưa đủ, việc được chú ý nhiều quá tạo một sức ép không nhỏ về mặt tâm lý và cũng là trở ngại trong việc hòa nhập với lối chơi của toàn đội trong các trận đấu vừa rồi. Đây cũng là các rào cản mà VĐV này cần sớm vượt qua để ngày càng hoàn thiện trình độ chuyên môn trong thời gian tới. Trước đây đã có nhiều VĐV cũng đã mắc phải lỗi này khi trở về từ giải đấu ở nước ngoài, vội vã muốn chứng tỏ cá nhân mình sẽ tự tạo cho bản thân nhiều khó khăn. 
Một số ý kiến riêng cá nhân tôi:
1. Tiết kiệm sức: điểm hạn chế hầu hết của các VĐV trẻ, Thúy cũng không là ngoại lệ, thường xuyên di chuyển biến tốc với nhiều tình huống không cần thiết ở hàng sau và phân sức chưa hợp lý trong các hoạt động bật nhảy ở hàng trước là hạn chế cần sớm khắc phục. Với vai trò chủ công đỡ chuyền một – tấn công trong đội hình hiện nay, Thúy sẽ là VĐV tiếp xúc bóng nhiều nhất, chủ lực trong đập bóng tấn công và phản công trong đội nên năng lực sức mạnh là nền tảng cho các hoạt động này. Hãy chuẩn bị, đối phương sẽ tập trung phát bóng và chắn bóng vào bạn bởi đây là một đấu pháp đơn giản để làm tiêu hao thể lực các tay đập chủ lực. 
Giảm bớt các hoạt động khộng không cần thiết, tránh rờm rà trong các động tác di chuyển, tranh thủ “nạp năng lượng” khi bóng chết… là các thủ thuật đơn giản để tiết kiệm sức cho những pha bóng quyết định hoặc trong các trận đấu kéo dài.
2. Hoàn thiện kỹ thuật: theo tôi, Thúy vẫn còn nhiều hạn chế trong thực hiện kỹ thuật cá nhân, ví dụ góc độ chạy đà, động tác tiếp xúc bóng trên không trong đập bóng. Kỹ thuật cá nhân là nền tảng cho mọi hoạt động phối hợp chiến thuật, hoàn thiện kỹ thuật sẽ giúp nâng cao hiệu quả và đa dạng trong phối hợp với đồng đội trong thi đấu. Với lợi thế về tuổi đời, chiều cao vượt trội và có nhiều thời gian thi đấu Quốc tế, tôi tin Thúy sẽ cải thiện được nhiều hiệu quả thực hiện các kỹ thuật cá nhân khác như: phát bóng, chắn bóng, đỡ chuyền 1. 
3. Phối hợp với chuyền hai: rõ ràng là chưa có sự ăn ý với chuyền hai trong các trận đấu vừa rồi, việc phải liên tục điều chỉnh các đường bóng có tốc độ và chiều cao khác nhau trên lưới ảnh hưởng nhiều đến hiệu quả thi đấu của Thúy cũng như toàn đội Bình Điền Long An. Từ đây có thể thấy việc tìm ra các phương án phù hợp trong phối hợp tấn công giữa Thúy và đồng đội ở Bình Điền cũng như ở đội tuyển là nhiệm vụ cấp thiết của ban huấn luyện.
4. Bản lĩnh: đây là thời điểm của Thúy, khi Kim Huệ, Ngọc Hoa không còn giữ vai trò chủ lực và điều tiết lối đánh, ở cấp câu lạc bộ Bình Điền Long An hoặc cấp đội tuyển Quốc gia đều đang thiếu một cá nhân có ảnh hưởng lớn đến toàn đội. Phấn đấu trở thành một “thủ lĩnh” đúng nghĩa đòi hỏi có nhiều phẩm chất, nhưng trước hết sự vượt trội về trình độ chuyên môn Thúy cho  thấy Thúy đang có nhiều cơ hội.
5. Chấn thương: nguy cơ luôn rình rập, chuẩn bị thể lực không đủ, quãng nghỉ sau lịch thi đấu không phù hợp, thiếu các biện pháp khoa học về dinh dưỡng, huấn luyện, hồi phục … là các nguyên nhân dễ dẫn đến chấn thương, càng nguy hại hơn khi đối tượng là các VĐV chủ lực. Thực tế, chúng ta không có nhiều tài năng như Ngọc Hoa, Kim Huệ trước đây và Thanh Thúy bây giờ, họ đã và đang là những trụ cột góp phần cho bóng chuyền Việt Nam vươn đến thành tích cao ở khu vực. 
Một chế độ riêng biệt hợp lý từ công tác huấn luyện, sự quan tâm, chế độ đãi ngộ… sẽ là những nhân tố quan trọng góp phần cho thành tích thi đấu bóng chuyền trình độ cao Việt Nam.
Chắc không phải riêng tôi, hy vọng chủ công trẻ và nhiều triển vọng này sẽ tiếp tục hoàn thiện, mang lại nhiều hiệu ứng đột biến cho bóng chuyền Binh Điền Long An và bóng chuyền đội tuyển Việt Nam trong thời gian tới.
Ảnh: LÊ VI
Tiến sĩ HUỲNH THÚC PHONG

«
Next
Bài đăng Mới hơn
»
Previous
Bài đăng Cũ hơn

Không có nhận xét nào

Mời bạn để lại lời nhắn