Select Menu

sponsor

sponsor
Select Menu

Favourite

Tin Tức

Góc Nhìn

Góc Kỹ Thuật

Đời Thường

Video

Nhân Vật

Sự Kiện

Lịch Thi Đấu

Giải vô địch Việt Nam

Bóng Chuyền Quốc Tế

Trọng tài bóng chuyền

Doanh Nhân với Bóng Chuyền

» » Top những Libero Nam đầu tiên và nổi tiếng trên thế giới


Bóng Chuyền Sài Gòn tháng 11 25, 2017 0

Ngày 20 tháng 4 năm 1998 tại Tokyob - Japan, Liên Đoàn Bóng Chuyền thế giới (FIVB) trình bày 1 luật mới-the LIBERO player. Đây được coi là một cuộc cách mạng của môn bóng chuyền và trong vòng 20 năm qua đã chứng minh là một trong những quyết định sáng suốt nhất của FIVB trong lịch sử hình thành và phát triển. Và gần như ngay lập tức các đội tuyển quốc gia hào hứng áp dụng qui định mới này tại giải đấu thường niên là FIVB World League dành cho Nam và FIVB World Grand Prix dành cho Nữ ngay mùa hè năm đó. Bài viết này chúng tôi muốn giới thiệu đến các bạn đam mê bóng chuyền những Libero Nam đầu tiên và nổi tiếng trên thế giới sau khi luật về Libero được áp dụng.
1.Mirko Corsano
Là vđv đặt ra chuẩn mực về vai trò libero ở đội tuyển Italia.Cũng như nhiều VĐV khác, đa số các libero trước năm 1998 đều là những VĐV chủ công bắt chuyền 1 chính ( receiver, position 4). Ở tuổi 25, anh tham gia FIVB World Championship 1998 tại Japan cùng đội tuyển Italia ở vị trí libero và giành huy chương Vàng.Cuối thập niên 90 và đầu thập niên 2000 là giai đoạn hoàng kim của đội tuyển Italia, họ giành thêm 3 chức vô địch Châu Âu và 2 lần vô địch World League với Mirko ở vị trí Libero. Corsano giải nghệ năm 2012. Với 11 năm thi đấu cho clb nổi tiếng của Italia là Cucine Lube Civitanova anh đã giành hầu hết các danh hiệu trong nước và Châu Âu.
2.Marko Klok
Từng 2 lần tham dự Olympic cùng đội tuyển Holland, là ác mộng của các VĐV tấn công của đối phương nhờ phản xạ và khả năng phán đoán bóng tuyệt vời.Hơi tiếc cho Marko là anh không đạt được bất kì thành tích gì với đội tuyển ở vị trí Libero. Lý do 1 phần là vì vị trí libero được áp dụng vào năm 1998 và thế hệ vàng của đội tuyển Holland lúc đó như Ron Zwerver hay Bas Van de Goor đã qua (Holland đoạt huy chương bạc Olympic Barcelona 1992 và đỉnh cao là huy chương vàng Olympic Atlanta 1996, vô địch Châu Âu 1997 và vô địch World League 1996) 
3. Krzysztof Ignaczak: Khi luật về Libero ra đời năm 1998, đa số các hlv các đội tuyển quốc gia thường thận trọng thử nghiệm các vđv nhiều kinh nghiệm hay các VĐV đứng tuổi cho vị trí này, nhưng hlv đội tuyển Polland lúc đó là Ireneusz Mazus lại có 1 quyết định táo bạo là trao cơ hội đó cho vđv 20 tuổi vừa cùng đội tuyển trẻ Polland đoạt huy chương Vàng U21 Châu Âu là Krzysztof Ignaczak. Với anh ở vị trí Libero, Polland giành huy chương vàng Châu Âu 2009 và vô địch World League 2012. Ở cấp clb anh giành 6 chức vô địch quốc gia cùng nhiều danh hiệu khác 
4. Pablo Meana: Là libero đầu tiên của đội tuyển Argentina,2 lần tham dự Olympic. Đội tuyển Argentina không đạt được nhiều thứ hạng cao tại các giải quốc tế nhưng bản thân Pablo được vinh danh là Best Libero tại Olympic Sydney 2000 và FIVB World Championship 2002
5. Gilmar Nascimento Teixeira
Trước khi Sergio gia nhập làng Bóng chuyền thế giới năm 2000 thì Libero đầu tiên của đội tuyển Brazil là Gilmar Nascimento Teixeira hay tên thân mật là Kid.Nhờ vào phản xạ và sự linh hoạt khi còn là một chủ công bắt bước 1 nên Kid được HLV tuyển Brazil lúc đó là Radames Lattari giao cho vị trí libero ngay sau khi FIVB công bố luật này. Giới bóng chuyền thường rỉ tai nhau là Sergio có được thành công như ngày hôm nay là nhờ vào sự chỉ báo của Kid. Anh giành nhiều danh hiệu với đội tuyển Brazil thập niên 90 ở vị trí chủ công The Legend- Huyền thoại Libero Sergio Dutra dos Santos Nhắc đến môn bóng chuyền nói chung hay nhắc đến vị trí libero nói riêng thì phải nhắc tới Sergio. 4 lần tham dự Olympic ( 2 huy chương vàng, 2 huy chương bạc), 7 lần vô địch World League, 2 lần vô địch World Championship, 2 lần vô địch World Cup…cùng vô số các danh hiệu tập thể và cá nhân khác.Sergio giành tổng cộng 24 chức vô địch với đội tuyển Brazil ở các giải đấu quốc tế. Anh là VĐV đưa vị trí libero lên tầm cao mới.Là libero đầu tiên và duy nhất trong lịch sử bóng chuyền thế giới cho đến nay giành danh hiệu MVP( Most Valuable Player - VĐV toàn diện nhất) tại World League 2009 và Olympic 2016. Hầu như tất cả các giải đấu quốc tế nào Sergio tham dự thì danh hiệu Best Libero đều thuộc về anh. Chia tay đội tuyển sau 16 năm gắn bó, đội tuyển Brazil sẽ rất rất lâu nữa mới tìm được 1 libero đủ sức lấp đầy khoảng trống mà anh để lại.
PHÚ QUỐC (Từ Mỹ)

«
Next
Bài đăng Mới hơn
»
Previous
Bài đăng Cũ hơn

Không có nhận xét nào

Mời bạn để lại lời nhắn