Select Menu

sponsor

sponsor
Select Menu

Favourite

Tin Tức

Góc Nhìn

Góc Kỹ Thuật

Đời Thường

Video

Nhân Vật

Sự Kiện

Lịch Thi Đấu

Giải vô địch Việt Nam

Bóng Chuyền Quốc Tế

Trọng tài bóng chuyền

Doanh Nhân với Bóng Chuyền

» » Những bài tổng kết về Hội ý kỹ thuật của HLV Daniel Castellani


Bóng Chuyền Sài Gòn tháng 11 15, 2017 0

Daniel Castellani,HLV nhiều kinh nghiệm và nổi tiếng người Argentina chia sẻ với những người đam mê bóng chuyền về việc làm thế nào để tương tác với các VĐV trong thời gian hội ý kỹ thuật và nghỉ giữa hiệp.
Như các phần trước đó , HLV Castellani đã chia sẻ và giải thích về những điều cần phải làm trong thời gian hội ý là:
1.Sắp xếp hội ý kỹ thuật như thế nào?
2.Khi nào nên hội ý kỹ thuật?
3.Phân tích nhanh diễn biến trận đấu.
4.Truyền đạt ý tưởng một cách sâu rộng.
5.Phải nói cái gì và nên nói những điều gì?
Và đây là phần tổng kết lại những gì mà ông muốn chia sẻ
A. Hành vi hay thái độ khi đối mặt với thất bại và chiến thắng.
Thắng và thua luôn là một phần của trận đấu, và có hai hoàn cảnh mà chúng ta cần đối phó để xây dựng một tinh thần chiến thắng. Hãy nhớ rằng chiến thắng thì kích thích lòng tự trọng, trong khi thất bại thì tạo nên một tính cách. Nói chung, tôi cố gắng không nói đến những chuyện hay tình huống đã xảy ra trên sân sau khi trận đấu kết thúc, tôi dành thời gian và lên kế hoạch cho những gì muốn nói với đội bóng của mình ngày hôm sau
B. Tôi đang nói gì trong suốt trận đấu?
Khi bắt đầu sự nghiệp huấn luyện, tôi thấy mình thường xuyên lặp lại các cụm từ như "Bao nhiêu lần tôi đã nói với bạn ...", "Tôi đã nói với bạn trong tất cả các trận
đấu ...", "Không bay người khi chắn bóng..” , “Đừng phạm những lỗi ngớ ngẫn như vậy nữa.. “Tôi đã bắt đầu kiểm tra xem tôi đã trao bao nhiêu cơ hội cho các vđv của mình để luyện tập lại những gì tôi đã đòi hỏi họ trong các trận đấu và tôi nhận ra rằng nó không nhiều như tôi vẫn nghĩ
Không vđv nào có thể thay đổi hoặc cải thiện kỹ thuật nếu không được trạo các cơ hội để rèn luyện những kỹ năng đó.Hay nói một cách khác, để có một thói quen hoặc một kỹ năng,kỹ thuật riêng biệt thì yếu tố đòi hỏi đầu tiên là thời gian, sự hiểu biết, số lần lặp lại những tình huống đó với những đặc tính cần thiết được giải thích và truyền tải đến vđv. Tôi cũng đã không giải thích với các vđv của mình, không nói đến những sai phạm cá nhân nhưng lại cho vđv đó biết những diễn biến bất lợi đang diễn ra trên sân.Đó là lý do tại sao tôi thấy hữu ích khi viết những gì tôi nói trong trận đấu và sau đó kiểm tra xem có bao nhiêu cơ hội mà tôi đã trao cho vđv của mình để cải thiện Trách nhiệm luôn luôn là của tôi.
C. Là một HLV bạn phải biết làm thế nào để tạo ra sự khác biệt để có thể hài hòa,dẫn dắt tập thể đội bóng cũng như cá tính riêng biệt của từng vđv. Đối với từng trường hợp và từng đội bóng, H;LV phải có một hình thức can thiệp phù hợp. Mỗi hlv đều có một hoặc nhiều tính cách: chu đáo, đòi hỏi, tích cực, bao dung,nóng tính... Điều quan trọng là phải hiểu rằng tính cách của mỗi hvl không phải là cách duy nhất để lãnh đạo tập thể. Một người lãnh đạo giỏi, theo tôi, phải là người có nhận thức rất rõ về hành vi và tính cách của mình và cố gắng trao dồi thêm các kỹ năng lãnh đạo (LEADERSHIP TECHNIQUE) Nếu tôi sử dụng những đặc điểm tính cách cá nhân của mình làm công cụ duy nhất, tôi sẽ không thể thích ứng với những tình huống khác nhau sẽ xảy ra.
Để biện minh cho những hành động của mình bằng cách sử dụng các kỹ năng hay cá tính của bản thân là một sự nghèo nàn trong sáng tạo và thể hiện sự thiếu vắng các công cụ cần thiết trong khi hoàn cảnh đòi hỏi phải có sự thay đổi.
Một trong những thử thách lớn nhất của hlv liên quan đến việc lãnh đạo đội bóng là sự linh hoạt và sáng tạo. Kỹ năng lãnh đạo dựa trên hai nguyên tắc cơ bản là chuẩn đoán và lựa chọn các công cụ sử dụng cho việc chuẩn đoán đó.
Tôi cho các bạn 1 ví dụ, Bernardinho Rezende (hlv trưởng tuyển Brazil) đến buổi họp báo sau trận đấu với France tại Olympic Rio de Janeiro 2016,một nhà báo nói với Bernardo( tên thân mật) rằng theo quan sát trong suốt trận đấu, ông dường như là một Bernardo khác biệt, rất thoải mái hơn trước, không cáu giận với các tình huống trên sân, không nạt nộ VĐV của mình . Câu hỏi là: tại sao?
Bernardo trả lời đại ý là, thế hệ VĐV ( Giba, Dante Amaral, Sergio…)mà ông từng dẫn dắt giành huy chương vàng tại Olymic Athens 2004 là một thế hệ rất cạnh tranh, và họ luôn luôn sẵn sàng đối mặt với bất kì thách thức nào. Nếu anh nói với họ rằng rất dễ dàng khi đối đầu với họ, họ sẻ phản ứng và chứng minh điều đó là hoản toàn sai lầm. Còn thế hệ các vđv( Bruno, Wallace, Lucarelli..) tại Olympic Rio 2016 lại khác và do đó, tôi đã phải tìm một cách khác để tiếp cận các vđv của mình. Có thể nói rằng tôi đã khai thác tính cách của thế hệ vđv từ Olympic Athens, tính hung hăng của họ, sự đòi hỏi, sự làm việc chăm chỉ... Tại Olympic Rio, tôi đã phải sử dụng các kỹ năng khác nhau dựa trên sự đối thoại và hiểu biết lẫn nhau...
Như mọi người đều biết, Bernardo đã giành 2 huy chương vàng Olympic, và vô số các chức vô địch World League,World Championship với đội tuyển bóng chuyền Nam Brazil,biến ông trở thành hlv thành công nhất trong lịch sử bóng chuyền thế giới.
điều tương tự cũng đã xảy ra với tôi. Khi tôi là huấn luyện viên đội tuyển quốc gia Poland, tôi đã có thời gian làm việc với phụ công Marcin Możdżonek, vđv mà tôi lại có dịp cộng tác ở Zaksa, hai năm sau đó. Một ngày, khi kết thúc buổi tập, anh ta tiến đến tôi và nói, "Huấn luyện viên, ông rất khác biệt". "Không, tôi luôn là Daniel, tại sao anh lại nói thế?" "Bởi vì khi ông huấn luyện đội tuyển, ông rất khác". Tôi đã nói với anh ta rõ ràng rằng những gì Đội tuyển Poland cần ở thời điểm đó rất khác so với clb Zaksa mà tôi đang huấn luyện. Quan sát của anh ta là chính xác bởi vì nó là kết quả của các kỹ năng lãnh đạo rất khác nhau ở những thời điểm khác nhau.
Đối với tôi, khả năng thích nghi là một trong những kỹ năng chính mà tôi cần tiếp tục trao dồi và phát triển.
PHÚ QUỐC (Từ Mỹ)

«
Next
Bài đăng Mới hơn
»
Previous
Bài đăng Cũ hơn

Không có nhận xét nào

Mời bạn để lại lời nhắn