Select Menu

sponsor

sponsor
Select Menu

Favourite

Tin Tức

Góc Nhìn

Góc Kỹ Thuật

Đời Thường

Video

Nhân Vật

Sự Kiện

Lịch Thi Đấu

Giải vô địch Việt Nam

Bóng Chuyền Quốc Tế

Trọng tài bóng chuyền

Doanh Nhân với Bóng Chuyền

» » Tiến sĩ Nguyễn Văn Hùng (Chủ tịch Hội đồng trọng tài QG): Chưa xảy ra vấn đề trọng tài ở Vòng 2...


Bóng Chuyền Sài Gòn tháng 12 14, 2016 0

Nữ trọng tài châu Á - Nguyễn Thị Thanh Tuyền (TTK LĐBC tỉnh Vĩnh Long) 
Trước VCK - Giải VĐQG PV Gas 2016, BCSG đã có trao đổi với Tiến sĩ Nguyễn Văn Hùng (Chủ tịch Hội đồng trọng tài QG) đang là Trưởng Ban giám sát Vòng 2 - Giải VĐQG PV Gas 2016 tại Bảng B ở Hà Tĩnh, về công tác trọng tài trong 1 năm qua.
Thưa ông - Ở Vòng 2 - Giải VĐQG PV Gas 2016 có xảy ra vấn đề gì về các trọng tài không, thưa ông?
Nói riêng về Bảng B tại Hà Tĩnh mà tôi giám sát, ngay từ đầu tôi rất lo lắng vì lực lượng trọng tài ở đây rất mỏng (5 trọng tài điều hành và 1 thư ký điều hành vì có mời nhiều nhưng do thời điểm cuối năm một số anh em trọng tài bận công tác ở địa phương không thể đi xa nhiều ngày). Duy nhất chỉ có trọng tài Nguyễn Thanh Tùngđẳng cấp QG, còn các anh em khác chỉ Cấp 1 và thậm chí là mời các trọng tài trẻ. May mắn tất cả đều có trách nhiệm, chuyên môn tốt. Đồng thời, tôi cũng cố gắng phân công hợp lý theo tính chất trận đấu và vùng miền để tránh xảy ra hiểu lầm ở những điểm số nhạy cảm. Trước mỗi trận đấu, tôi đều họp để nhắc nhở anh em cẩn thận và đề nghị các giám biên hổ trợ tích cực. Vì vậy, có thể nói là kết thúc Vòng 2 này, chưa có đội bóng hay cầu thủ nào phản ứng hay đổ lỗi cho trọng tài. Đó là thành công về trong tài ở thời điểm này.
Trọng tài QG Hoàng Quốc Lộc (TTKLĐBC TPHCM)
Qua đây, ông có thể đánh giá công tác trọng tài trọng tài trong năm 2016 có sự phát triển như thế nào?
Tôi đánh giá rõ nét nhất là lực lượng trọng tài trẻ đã có nhiều tiến bộ và nắm bắt kiến thức tốt. Rõ ràng, nói họ có thể thay đổi hết các anh em trọng tài lớn tuổi thì chưa kịp nhưng chuyên môn đã trưởng thành. Trước đây, do hạn chế số lượng, LĐBCVN thường tập trung vào vài cá nhân nên bị cục bộ. Hiện nay thì chúng tôi đã có thể mở rộng nhiều trọng tài hơn. Sắp tới, tôi và anh Lê Trí Trường (TTK LĐBCVN) sẽ chú trọng công tác đào tạo trọng tài, phổ biến kế hoạch hàng năm để tạo điều kiện phát triển chuyên môn cho anh em trọng tài trẻ.
Xin ông giới thiệu sơ lượt về lực lượng và trình độ trọng tài hiện nay với BCSG?
Lực lượng trọng tài Việt Nam hiện nay có 12 trọng tài cấp QG vẫn đang cầm còi, 4 trọng tài châu Á là các anh chị: Trần Thanh Tùng, Nguyễn Việt Hòa, Nguyễn Thị Thanh Tuyền, Nguyễn Thị Thanh Hoa. Trọng tài quốc tế có anh Nguyễn Quốc Huy (Ở Vòng 2, đang là Gíam sát trọng tài tại bảng A ở Khánh Hòa). Sắp tới, tôi cũng đề xuất là giám sát trọng tài phải xuất phát từ trọng tài chứ không phải các nhiệm kỳ trước đây sử dụng các lãnh đạo hay cựu HLV có kinh nghiệm của LĐBCVN mà không phải là trọng tài để giám sát trọng tài. Từ từ chúng ta phải theo sự phát triển của LĐBC châu Á và FIVB...nhìn qua môn bóng đá thì đã áp dụng từ lâu. Từng là trọng tài thì anh mới có thể đánh giá chính xác những lỗi sai sót của anh em trọng tài để góp ý, điều chỉnh và hướng dẫn...trong từng trận đấu.
Được biết, FIVB thường điều chỉnh luật sau mỗi kỳ Olympic, vậy ông có dự báo sẽ có sự thay đổi lớn không?
Sau chu kỳ Olympic thường họ sẽ bổ sung nên tôi cho rằng vừa kết thúc Olympic ở Brazil, tôi nghĩ sắp tới sẽ có vài thay đổi về luật. Tôi sẽ theo dõi để cập nhật sớm nhất kiến thức với các trọng tài VN.
Có một vấn đề nhạy cảm là lâu nay, dù là Chủ tịch Hội đồng trọng tài QG nhưng ông bị hạn chế trong phân công trọng tài ở các giải đấu QG.Vậy thời gian vừa qua có điều chỉnh gì?
Tôi thật sự mừng vì Hội đồng trọng tài QG đã được tôn trọng ở nhiệm kỳ mới, đặc biệt là vai trò của anh Lê Trí Trường (TTK LĐBCVN) đều có tham khảo ý kiến của Hội đồng trọng tài QG ở trước mỗi giải đấu về phân công trọng tài để đánh giá chuyên môn từng trọng tài được mời tham gia điều hành, để đảm bảo chuyên môn và tính khách quan hơn.
Xin cám ơn ông!
Ảnh: DƯƠNG THU - BẢO TOÀN
DƯƠNG LÂM

«
Next
Bài đăng Mới hơn
»
Previous
Bài đăng Cũ hơn

Không có nhận xét nào

Mời bạn để lại lời nhắn