Select Menu

sponsor

sponsor
Select Menu

Favourite

Tin Tức

Góc Nhìn

Góc Kỹ Thuật

Đời Thường

Video

Nhân Vật

Sự Kiện

Lịch Thi Đấu

Giải vô địch Việt Nam

Bóng Chuyền Quốc Tế

Trọng tài bóng chuyền

Doanh Nhân với Bóng Chuyền

» » Vì sao đội tuyển nữ Hòa Phát Hưng Yên lại giải thể...?


Bóng Chuyền Sài Gòn tháng 1 27, 2016 1

Trong buổi họp mặt Bóng chuyền phía Nam mừng Xuân Bính Thân 2016 được tổ chức vào sáng ngày 24/1 tại Trung tâm Văn hóa Thể thao Quân đoàn 4, sự hiện diện khá trễ do sau chuyến bay dài từ Hà Nội vào của một người phương xa khi mà buổi họp mặt đã khai màn đã tạo nên sự bất ngờ dành cho những đại biểu đến tham dự.
Điều tất nhiên là khi được mời vào và giới thiệu bổ sung ông, mọi người ai nấy đều cảm thấy rất vui mừng và cảm động trong tâm thế mở rộng vòng tay chào đón người anh em tưởng chừng khó có dịp gặp lại, nhưng nay bỗng dưng trở về họp mặt dưới mái nhà Bóng chuyền phía Nam. Đó là ai, nếu không phải là HLV Bùi Quang Ngọc.
Và thêm điều bất ngờ khác do ông Ngọc mang đến. Trong một câu chuyện, ông đã cho biết, nữ Hòa Phát Hưng Yên dường như…..đã có ‘lệnh” giải thể.
Nếu điều đó đúng, đây lại là một tin không vui đối với Bóng chuyền VN trong thời điểm mà những người điều hành nhiệm kỳ mới chuẩn bị bắt tay vào công việc.
Để tìm hiểu thêm về vấn đề này, BCSG đã thử liên lạc với phía đội nữ Hòa Phát Hưng Yên nhưng luôn mong đó chỉ là câu chuyện vui “làm quà” của vị HLV họ Bùi vốn nhiều “cá tính trong sân – vui tính ngoài đời”. 
Thế nhưng, niềm tin ấy đã vụt tắt khi được biết, đó là một thông tin hoàn toàn có thật.
Khi mọi chuyện đều tốt đẹp…
Quả thật, nếu không nghe những người trong cuộc trải lòng với chút vị đắng khi họ góp nhặt những mẫu chuyện kể thì khó tin một Hòa Phát Hưng Yên từng có dấu hiệu hồi sinh mãnh liệt ở vòng II giải VĐQG PV Gas 2015, lại lâm vào tình cảnh bất ngờ buộc phải giải thể như thế này.
Rõ ràng, tuy xác định chỉ chơi ở hạng A nhưng với cơ hội không thể tốt hơn – Tập đoàn Hòa Phát “chán” bóng đá sau khi bỏ vốn đầu tư lớn nhưng đem lại không ít phiền toái, đã quyết định đầu tư cho đội nữ Bóng chuyền Hưng Yên.
Và cũng nhờ sự tiếp sức bằng hợp đồng 2 năm đầu tiên kể từ năm 2014 để giành chức Vô địch giải Bóng chuyền hạng A toàn quốc (VCK tại Vĩnh Long) với mức tài trợ 2,5 tỷ đồng/ năm, cộng khoản kinh phí từ ngân sách tỉnh cấp như mọi khi thi đấu giải hạng A khoảng 1,5 tỷ/năm, Hòa Phát Hưng Yên bổng chốc trở thành một trong số ít đội bóng đại gia trong hàng ngũ các đội thi đấu ở giải hạng cao nhất quốc gia về nguồn đầu tư tài chính.
Tuy nhiên, với tư thế là tân binh cùng với sự thiếu hụt lực lượng nên không mạnh so với lúc đăng quang giải hạng A mùa trước, vòng I giải VĐQG PV Gas 2015 (tháng 4, tại Thái Bình), họ đã thi đấu chưa như mong đợi, với kết quả 5 trận toàn thua.
Song chỉ 7 tháng sau, mọi chuyện đã có chuyển biến rõ rệt khi cầu thủ Việt gốc Nga – Vũ Mai Ka (18) sau thời gian hồi phục chấn thương đã trở lại, rồi các cựu binh của Vietsov Petro trước đây như chuyền hai Nguyễn Huyền Trang (10), phụ công người gốc Thái Bình Trương Thị Chiên (2) về đầu quân, một số cầu thủ nổi trội của Bia SG Thái Bình Dương, như Phạm Thị Hồng Nhung (1), Nguyễn Thị Hà Xuyên (6) hay Phan Thị Mỹ Hoa (14), Trịnh Thị Huyền (15) của đội Hà Nội đến tăng cường cùng những cầu thủ tại chổ, đã tạo nên một diện mạo mới cho Hòa Phát Hưng Yên. 
Từ đó, tuy ở thế “lội ngược dòng” ở vòng II (tháng 11, tại Khánh Hòa) với 2 trận thắng (Phòng không Không quân và PVD Thái Bình) nên không đủ thoát “vòng chung kết ngược”, nhưng cuối cùng họ vẫn đủ khả năng để trụ hạng nhờ vượt qua PKKQ và Giấy Bãi Bằng.
Và, chính Tập đoàn Hòa Phát cũng hứa như “đinh đóng cột”, đại loại sau hai năm tài trợ, nếu đội bóng trụ hạng năm 2015, họ sẽ tiếp tục ở lại để đồng hành. Theo một thành viên chủ chốt trong Ban Huấn luyện, doanh nghiệp đã không thất tín. Họ nói là làm bởi trong thời gian thực hiện hợp đồng, chính Hòa Phát còn bổ sung thêm mỗi năm ngoài 1 tỷ đồng chi cho các khoản phát sinh khác do đội bóng đề nghị. Điều đó có nghĩa là họ vẫn “máu mê”, vẫn cam kết tiếp tục gắn bó.
Thế nhưng, mới đây, đùng một cái, họ tuyên bố rút lui khiến cả đội bóng bàng hoàng.
Lỗi do ai và xuất hiện những hướng đi kỳ lạ...?
Một thông tin chưa được chính thức xác tín, nhưng nhiều ngừoi trong cuộc lại cho đó có thể là nguyên nhân của mọi nguyên nhân dẫn đến việc chia tay không mong muốn này giữa các ông chủ của Tập đoàn Hòa Phát và bóng chuyền nữ Hưng Yên.
Số là, một số biễn quảng cáo của tập đoàn này được treo dán trên địa bàn tỉnh Hưng Yên có mắc lỗi và họ đã bị buộc phải tháo dỡ. Và cơ quan “bắt giò” Hòa Phát chính là đơn vị chủ quản của đội bóng – ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Hưng Yên.
Thế là bất đồng. Một khi chỉ vì một mâu thuẩn nhỏ hoặc xuất phát từ sự thiếu am hiểu nên làm sai quy định của một doanh nghiệp, nhưng không được cơ quan quản lý nhà nước tư vấn, hướng dẫn, giải thích để tìm tiếng nói chung thì việc gì xảy ra ắt ai cũng hiểu. Song trong câu chuyện này, chính đội bóng nữ Hưng Yên lại là phía gánh chịu hậu quả nặng nề nhất.
Tuy nhiên, câu chuyện vẫn tạm chưa có hồi kết. Điều đáng mừng là theo quy định của lãnh đạo tỉnh, khi đã thăng hạng Đội mạnh quốc gia, các cầu thủ bóng chuyền nữ Hưng Yên được hưởng chế độ ưu đãi thuộc loại 1 từ tiền ngân sách của tỉnh: tiền lương tương đương 5 lần mức lương tối thiểu, cộng thêm các khoản tiền ăn, chế độ đẳng cấp, thưởng v.v., bình quân mỗi VĐV hưởng khoảng 12 đến 13 triệu đồng/tháng.
Theo HLV trưởng Ngô Ngọc Tú (Vòng 2 giải VĐQG PV Gas 2015 thay HLV Trần Minh Khang), đây là chế độ ở mức khá tốt so với mặt bằng thu nhập chung của BCVN hiện tại. Hiện toàn đội chấp nhận mức thu nhập này và thầy trò xác định dù không còn sự tiếp sức của Hòa Phát một cách đáng tiếc, họ vẫn cùng nhau phấn đấu cho mục tiêu thi đấu để trụ hạng năm 2016, sau đó sẽ tính tiếp.
Thế nhưng, điều kỳ lạ ở chổ, lãnh đạo ngành lại yêu cầu đội bóng phải giải thể và chỉ đăng ký thi đấu ở giải….hạng A năm 2016. 
Ông Tú cho biết, ông đã cố giải thích, rằng cho dù Hưng Yên có giải thể thì LĐBCVN cũng không thể cho phép thi đấu ngay ở giải hạng A 2016 mà phải chờ năm sau – 2017. Trong khi đó nếu có quyết tâm cao, đoàn kết một lòng thì nữ Hưng Yên vẫn có khả năng trụ hạng thành công do giải nữ 2016 chỉ phải xuống hạng 1 đội. Còn như thất bại, đội trở lại hạng A năm 2017 như “khuyên bảo” của một số quan chức nọ là điều bình thường. 
Thế nhưng tiếc thay, giờ đây, dù có phân trần thế nào, lời của HLV Ngô Ngọc Tú và những mong mỏi chính đáng, hợp tình, hợp lý của các học trò ông vẫn không được chấp nhận.
Rõ ràng, những nỗ lực đáng trân trọng của thầy và trò đội bóng nữ Hưng Yên đang đi dần vào ngỏ cụt xuất phát từ cách làm và những ý tưởng khó thể hiểu được của một số lãnh đạo ngành tại địa phương.
HỒNG ÁNH  

«
Next
Bài đăng Mới hơn
»
Previous
Bài đăng Cũ hơn

1 nhận xét Vì sao đội tuyển nữ Hòa Phát Hưng Yên lại giải thể...?