Select Menu

sponsor

sponsor
Select Menu

Favourite

Tin Tức

Góc Nhìn

Góc Kỹ Thuật

Đời Thường

Video

Nhân Vật

Sự Kiện

Lịch Thi Đấu

Giải vô địch Việt Nam

Bóng Chuyền Quốc Tế

Trọng tài bóng chuyền

Doanh Nhân với Bóng Chuyền

» » Tài năng bóng chuyền Vĩnh Long - phụ công Bích Tuyền lỡ dịp du học và tập luyện tại Mỹ


Bóng Chuyền Sài Gòn tháng 12 10, 2017 0

Nổi lên như một "hiện tượng" mới của bóng chuyền nữ Việt Nam, phụ công Bích Tuyền được một trường đại học danh tiếng mời sang Mỹ du học và chơi bóng chuyền nhưng lãnh đạo Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch tỉnh Vĩnh Long đã lắc đầu
Nguyễn Thị Bích Tuyền năm nay mới 17 tuổi nhưng chỉ sau 4 năm làm quen với môn bóng chuyền, cô gái quê Tân Ngãi, tỉnh Vĩnh Long đã sớm bộc lộ tố chất của một phụ công giỏi và đầy hứa hẹn của đội bóng chuyền Truyền hình Vĩnh Long cũng như tuyển trẻ quốc gia. Ấn tượng với tài năng của Bích Tuyền, thông qua một thành viên ban huấn luyện đội tuyển bóng chuyền nữ quốc gia Úc vốn có nhiều dịp làm việc tại Việt Nam, một trường đại học danh tiếng của Mỹ đã ngỏ ý mời Nguyễn Thị Bích Tuyền theo học tại trường với học bổng kéo dài 4 năm trị giá 200.000 USD.
Trong khoảng thời gian theo học tại Mỹ, Bích Tuyền sẽ được tham gia đội bóng chuyền nữ của nhà trường thi đấu các giải liên trường hoặc cấp liên bang. Theo tìm hiểu và chia sẻ của giới chuyên môn, đây cũng là ngôi trường đã cấp học bổng cho nhiều thành viên đội tuyển nữ quốc gia của Úc và New Zealand, chỉ với một điều kiện các VĐV này chưa ký kết bất cứ hợp đồng thi đấu chuyên nghiệp nào. Việc Bích Tuyền, một VĐV trẻ còn khá "vô danh" với người hâm mộ trong nước, được trường đại học kể trên tìm cách kết nối, ngoài cơ duyên hiếm thấy, còn xuất phát từ những tố chất đặc biệt từ cô gái 17 tuổi này.
Theo đánh giá của giới chuyên môn, Bích Tuyền nổi bật ở các pha tấn công trên lưới đầy sức mạnh, thậm chí mức độ "hủy diệt" không kém các VĐV nam. Chiều cao 1,86 m cùng sải tay rất dài đã giúp Bích Tuyền "qua mặt" đàn chị và là đồng đội Hà Ngọc Diễm ở đội bóng Truyền hình Vĩnh Long khi bật đà lên đến 3,13 m, một kỷ lục trong lịch sử bóng chuyền nữ Việt Nam. Trong năm, Bích Tuyền lần đầu được triệu tập vào đội tuyển trẻ Việt Nam thi đấu tại VTV Cup 2017.
Chơi tốt ở vị trí phụ công với những pha tấn công tầm trung bình giữa lưới nhưng đánh sau vạch 3 m cũng rất hiệu quả, Bích Tuyền được đánh giá chỉ còn hơi thiếu kinh nghiệm ở khâu chuyền 1. Hạn chế này khiến Bích Tuyền có một số trận đấu chưa đáp ứng được kỳ vọng. Tuy nhiên, khi quay về đội Truyền hình Vĩnh Long, được sự dìu dắt của thầy ruột Nguyễn Xuân Dung, Bích Tuyền nhanh chóng khẳng định vai trò của một phụ công giỏi. Cô thể hiện là một mũi tấn công biên cực kỳ hiệu quả. Đội bóng của Bích Tuyền thi đấu khá thành công ở giải giao hữu Đắk Lắk mở rộng 2017 và Bích Tuyền được nhận giải "VĐV tấn công xuất sắc nhất".
Trong bối cảnh bóng chuyền nữ Việt Nam đang có dấu hiệu chững lại về trình độ chuyên môn, chủ yếu do lứa cầu thủ trụ cột như Phạm Thị Kim Huệ, Đỗ Thị Minh, Phạm Thị Yến, Nguyễn Thị Ngọc Hoa…, người đã giải nghệ, người sắp từ giã cuộc chơi, việc phát hiện và đào tạo những VĐV tiềm năng cần được các CLB đẩy mạnh đầu tư, bên cạnh đó là sự hỗ trợ tích cực về nhiều mặt từ phía Liên đoàn Bóng chuyền Việt Nam. Truyền hình Vĩnh Long vốn không có nhiều cầu thủ ngôi sao, luôn phải bận tâm với chuyện giữ hạng hằng năm. Việc cần làm với đội bóng này là mạnh dạn đầu tư cho lớp trẻ mà việc để Bích Tuyền đi du học Mỹ đồng thời tích lũy kinh nghiệm thi đấu đỉnh cao là điều nên làm.
Bốn năm không phải là khoảng thời gian dài và nếu hoàn tất chương trình du học, Bích Tuyền khi đó mới bước sang tuổi 21-22, đủ để cống hiến lâu dài cho đội bóng quê nhà. Chỉ tiếc là lời đề nghị đầy thiện ý của trường đại học Mỹ đã bị lãnh đạo Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch tỉnh Vĩnh Long cũng như ban huấn luyện đội bóng lắc đầu.
Sự cố đáng tiếc này khiến người ta thêm xót xa cho Bích Tuyền, nhất là khi liên hệ với việc kỳ thủ Lê Quang Liêm nhận học bổng tại Mỹ và trình độ cờ của anh tăng tiến mạnh mẽ nhờ thi đấu cho đội cờ của Đại học Websters. Ngay trong làng bóng chuyền, việc Bình Điền Long An mạnh dạn cho các trụ cột như Ngọc Hoa, Kim Liên hay Thanh Thúy đi thi đấu cho các đội bóng Thái Lan hay Đài Loan để tích lũy kinh nghiệm cũng là tấm gương để đội Truyền hình Vĩnh Long noi theo. 
ĐÔNG LINH

«
Next
Bài đăng Mới hơn
»
Previous
Bài đăng Cũ hơn

Không có nhận xét nào

Mời bạn để lại lời nhắn