Select Menu

sponsor

sponsor
Select Menu

Favourite

Tin Tức

Góc Nhìn

Góc Kỹ Thuật

Đời Thường

Video

Nhân Vật

Sự Kiện

Lịch Thi Đấu

Giải vô địch Việt Nam

Bóng Chuyền Quốc Tế

Trọng tài bóng chuyền

Doanh Nhân với Bóng Chuyền

» » Phỏng vấn độc quyền huyền thoại bóng chuyền Trung Quốc - Jenny Lang Ping: Một tài năng và đam mê với bóng chuyền


Bóng Chuyền Sài Gòn tháng 11 11, 2017 0

Huyền thoại bóng chuyền Jenny Lang Ping là một minh chứng thực sự cho thấy tài năng và đam mê là chìa khóa thành công của cô với tư cách vận động viên và huấn luyện viên.
Người phụ nữ được biết đến như là "Iron Hammer" đã dẫn dắt bóng chuyền nữ Trung Quốc một chuỗi thành công trong những năm 1980, bao gồm cả HCV trong Giải bóng chuyền Thế giới - FIVB năm 1981 và 1985, Giải vô địch Bóng chuyền Nữ Thế giới - FIVB năm 1982 và Thế vận hội Olympic Los Angeles năm 1984, nơi cô cũng được bầu chọn là cầu thủ xuất sắc nhất.
Sự nghiệp huấn luyện của cô cũng thành công khi cô dẫn dắt đội tuyển nữ Hoa Kỳ đoạt một huy chương bạc trong Thế vận hội Olympic Bắc Kinh 2008 và đội tuyển nữ Trung Quốc để giành huy chương vàng ở Thế vận hội Olympic Rio 2016, khiến cô trở thành người đầu tiên giành được huy chương vàng bóng chuyền Olympic trong cả 2 vai trò là cầu thủ và huấn luyện viên.
Trong một cuộc phỏng vấn độc quyền với fivb.com, Lang Ping đã chia sẻ cuộc hành trình với trái bóng.
Làm thế nào bà bắt đầu đến với bóng chuyền?
Lang Ping: Khi tôi học trung học và chị tôi là thành viên của đội bóng rổ của trường chúng tôi. Vào thời điểm đó, tôi cũng muốn chơi bóng rổ trong đội của chị tôi. Tuy nhiên, huấn luyện viên đã không chấp nhận tôi và khuyên tôi chơi bóng chuyền.
Có phải tình yêu ngay từ cái nhìn đầu tiên của bà với bóng chuyền không?
Lang Ping: Tình yêu đầu tiên của tôi là bóng rổ và nhảy cao, nhưng ngay khi tôi bắt đầu chơi bóng chuyền và nhận ra đó là một môn thể thao đồng đội, nó trở nên tuyệt vời và thú vị đối với tôi.
Bà đã chơi bóng chuyền với gia đình của bạn? Bóng chuyền là môn thể thao gia đình lý tưởng?
Lang Ping: Tôi không phải là thành viên duy nhất trong gia đình tôi chơi bóng chuyền. Bóng chuyền là một trò chơi mà cả một gia đình nên có thể chơi, vì nó là lý tưởng và một đội thể thao.
Điều gì quan trọng hơn trong sự nghiệp của bà như là một cầu thủ - tài năng hay đam mê? Ai là người có ảnh hưởng nhất trong sự nghiệp của bà?
Lang Ping: Tài năng và đam mê đều cùng quan trọng không kém khi nói về thành công như một người chơi. Ông Yuan Weimin, huấn luyện viên đầu tiên của tôi trong đội tuyển quốc gia, đã đóng vai trò lớn nhất trong sự nghiệp bóng chuyền của tôi. Ông Yuan đã tỉ mỉ hướng dẫn tôi và giới thiệu tôi đến cấp độ bóng chuyền mới cao hơn.
Thời điểm tốt nhất bà có cảm xúc nhất trong sự nghiệp của bà là gì?
Lang Ping: Danh hiệu World Cup đầu tiên của chúng tôi năm 1981, được vương miện như là vô địch thế giới (năm 1982) và chiến thắng tại Los Angeles 1984 Olympic là những khoảnh khắc cảm xúc nhất đối với tôi như một cầu thủ.
Trò chơi bóng chuyền đã thay đổi từ khi bà bắt đầu sự nghiệp của mình như thế nào?
Lang Ping: Nó đã trở nên nhanh hơn và mạnh hơn.
Bóng chuyền sẽ như thế nào trong tương lai? Bà đang cố gắng điều chỉnh đội tuyển Trung Quốc như thế nào để theo kịp những sự phát triển này?
Lang Ping: bóng chuyền nữ sẽ giống như bóng chuyền của nam. Nó sẽ được toàn diện hơn trong cả cuộc tấn công và phòng thủ, và thậm chí nhanh hơn. Đội tuyển nữ Trung Quốc sẽ tiếp tục chơi bóng chuyền với các đặc tính kỹ thuật và thể chất điển hình của các đội tuyển nữ Trung Quốc, đồng thời kết hợp một số phong cách chơi của châu Âu và Mỹ.
Điều gì là khó khăn hơn khi bà còn thi đấu và chuyển qua huấn luyện?
Lang Ping: Với tư cách là một cầu thủ, tất cả những gì bạn phải nghĩ đến là tạo ra hiệu suất tốt nhất của bạn trên sân; nhưng như một huấn luyện viên, bạn phải xem xét các cầu thủ, huấn luyện, thi đấu và thậm chí cả các yếu tố có thể giúp đỡ hoặc làm hại đội.
Bà đã học được gì trong suốt thời gian làm huấn luyện viên của đội tuyển Mỹ?
Lang Ping: Là huấn luyện viên của đội tuyển Mỹ, tôi đã biết đến nền văn hoá bóng chuyền của Mỹ và cách người Mỹ suy nghĩ về môn thể thao này. Văn hoá bóng chuyền khá khác biệt ở Trung Quốc. Tại Trung Quốc, tất cả các cầu thủ và đội ngũ nhân viên sống cùng nhau trong kỳ nghỉ quốc gia. Chúng tôi luôn làm mọi thứ giống như đội Nhật Bản. Tuy nhiên ở Mỹ, các cầu thủ sống độc lập và chỉ tập trung luyện tập và thi đấu. Các cầu thủ Mỹ đến từ các trường đại học, trong khi các cầu thủ Trung Quốc đến từ các câu lạc bộ bóng chuyền địa phương.
Huy chương vàng Olympic ở Rio 2016 là khoảnh khắc lớn nhất trong sự nghiệp thể thao của bà?
Lang Ping: Giành huy chương vàng Olympic ở Rio rõ ràng là một trong những khoảnh khắc lớn nhất của tôi. Tuy nhiên, tôi cũng giành được huy chương vàng Olympic như một cầu thủ ở Los Angeles vào năm 1984. Đó là huy chương vàng Olympic đầu tiên của tôi và cũng là một trong những khoảnh khắc lớn nhất của sự nghiệp bóng chuyền của tôi.
Những hiểu biết của bà về Liên đoàn bóng chuyền quốc gia là gì?
Lang Ping: Đây là một giải đấu mới, vì vậy tôi tin rằng nó sẽ thành công và sẽ cho phép nhiều người hâm mộ bóng chuyền để thưởng thức các trận đấu chất lượng cao trên khắp thế giới.
Bà dự định tiếp tục huấn luyện bao lâu?
Lang Ping: Vào lúc này, tôi không chắc mình dự định làm huấn luyện viên bao lâu. Nếu tình trạng thể chất của tôi cho phép, tôi muốn tiếp tục huấn luyện. Tôi thực sự thích làm huấn luyện viên bóng chuyền.
Bà có ý tưởng gì để cải thiện bóng chuyền?
Cải tiến và cố gắng cân bằng các khía cạnh tấn công và phòng thủ của bóng chuyền. Bằng cách đó chúng tôi có thể cung cấp cho khán giả một trải nghiệm bóng chuyền hấp dẫn và sân vận động đầy đủ cũng sẽ thúc đẩy các cầu thủ đưa bóng chuyền của họ lên một cấp độ mới.
THANH THANH

«
Next
Bài đăng Mới hơn
»
Previous
Bài đăng Cũ hơn

Không có nhận xét nào

Mời bạn để lại lời nhắn