Select Menu

sponsor

sponsor
Select Menu

Favourite

Tin Tức

Góc Nhìn

Góc Kỹ Thuật

Đời Thường

Video

Nhân Vật

Sự Kiện

Lịch Thi Đấu

Giải vô địch Việt Nam

Bóng Chuyền Quốc Tế

Trọng tài bóng chuyền

Doanh Nhân với Bóng Chuyền

» » Môn Bóng chuyền ở SEA Games 29 - Malaysia: Niềm tin từ các "Lão tướng" ở 2 đội tuyển Việt Nam


Bóng Chuyền Sài Gòn tháng 8 23, 2017 0

Trước thềm Sea Games 29 - Malaysia 2017, có nhiều nguồn tranh luận về danh sách 2 đội tuyển bóng chuyền Nam – Nữ Việt Nam, trong đó vấn đề “Trẻ” hay “Già” luôn là đề tài căng thẳng, ở nữ là Ngọc Hoa và đặc biệt là Kim Huệ. Ở đội tuyển Nam với nhiều VĐV trụ cột trong đội hình như: Thái Hưng, Giang Văn Đức, Hoàng Văn Phương, Hoàng Thương, Xuân Thành… đều đã bước qua tuổi “băm”.
Nhưng những gì các VĐV này thể hiện từ các giải đấu vừa qua như Cúp CLB châu Á, vô địch châu Á – SMM 2017, đã cho thấy các VĐV “lão tướng” này vẫn là những trụ cột chưa thể thay thế được, ít nhất là ở SEA Games lần này.
Qua 2 trận đấu vừa qua, dĩ nhiên gặp các đối thủ yếu hơn về nhiều mặt, cũng chưa có thể đánh giá được gì nhiều, nhựng phong độ thi đấu trên sân của các VĐV “lão tướng” thể hiện qua từng trận vẫn tạo niềm tin cho bóng chuyền Việt Nam. Điểm nổi bật người hâm mộ nhìn thấy là thái độ thi đấu tích cưc, hòa nhập với lối chơi toàn đội, biết tiết kiệm sức và quan trọng là giữ được phong độ thi đấu, đây là nền tảng tạo được sự ổn định cho đội tuyển cho đến hôm nay.
Trao đổi vấn đề này với Tiến sĩ Huỳnh Thúc Phong (Một chuyên gia bóng chuyền từng thành công với các CLB Dệt Thành Công, Công an TPHCM và Sanest Khánh Hòa cũng như từng là HLV ở ĐTQG nam), ý kiến của ông như sau: “Theo thống kê thế giới thì VĐV bóng chuyền có thể duy trì trình độ thi đấu cho đến 30 tuổi là bình thường nếu biết giữ sức khỏe tốt, không chấn thương… Ở tuổi này giữ gìn được phong độ như Ngọc Hoa, Kim Huệ… hay như các VĐV đội nam Kiều, Phương, Thương, Thành… phải có một quá trình rèn luyện tốt. Nhìn từ góc độ chuyên môn, vai trò quan trọng của các VĐV này là khả năng điều tiết nhịp độ, đọc trận đấu nhanh và kinh nghiệm xử lý tình huống trong những trận đấu khó khăn. Mặt khác, họ phải luôn thi đấu với một sức ép về mặt tinh thần, nếu thi bình thường thì không sao, ngược lại họ sẽ đối mặt với dư luận. Dĩ nhiên, việc trẻ hóa là chiến lược, là nền tảng lâu dài mà bóng chuyền Việt Nam phải đặt nhiệm vụ này lên hàng đầu. Nhưng hãy nhìn vào thực trạng hiện nay, bóng chuyền Việt Nam đã có bao nhiêu VĐV bóng chuyền trẻ đang thi đấu trong nước có thể đáp ứng được yêu cầu về chuyên môn. Đây là đội tuyển QG, là nơi tập hợp những VĐV tốt nhất trong thời điểm hiện tại đáp ứng nhiệm vụ thi đấu SEA Games, già hay trẻ là việc của các huấn luyện viên trưởng bởi vì họ phải chịu trách nhiệm. Các VĐV trẻ phải nổ lực để xứng đáng đứng vào đội hình đội tuyển QG, các VĐV “lão tướng” luôn là tấm gương cho các bạn học tập…”.
Trước tiên hãy dành cho Ngọc Hoa, Kim Huệ, Ngô Văn Kiều, Xuân Thành, Hoàng Thương… một lời khen vì những trận đấu vừa qua, những trận đấu khó khăn đang ở phía trước, chúc các bạn sẽ luôn giữ được phong độ.
Ảnh: AVC
THANH THANH

«
Next
Bài đăng Mới hơn
»
Previous
Bài đăng Cũ hơn

Không có nhận xét nào

Mời bạn để lại lời nhắn