Select Menu

sponsor

sponsor
Select Menu

Favourite

Tin Tức

Góc Nhìn

Góc Kỹ Thuật

Đời Thường

Video

Nhân Vật

Sự Kiện

Lịch Thi Đấu

Giải vô địch Việt Nam

Bóng Chuyền Quốc Tế

Trọng tài bóng chuyền

Doanh Nhân với Bóng Chuyền

» » HLV Nguyễn Thị Hiền (đội nữ Hà Nội) - Người hết lòng với công việc đào tạo cầu thủ trẻ nữ cho bóng chuyền Việt Nam


Bóng Chuyền Sài Gòn tháng 7 25, 2017 0

Với giới chuyên môn, HLV Nguyễn Thị Hiền không phải là cái tên xa lạ. Thời son trẻ, bà là cầu thủ phụ công thuộc hàng có “số má” của đội nữ Bộ Tư lệnh Thông tin và tuyển quốc gia nhiều năm liền.
Là một sĩ quan quân đội với cấp hàm Thượng tá chuyên nghiệp cho đến khi nghỉ hưu, trong vai trò vận động viên, huấn luyện viên, cán bộ văn phòng LĐBCVN (khóa V) hay ở cương vị giám sát các giải đấu lớn nhỏ trong hệ thống thi đấu của Bóng chuyền VN gần chục năm qua, rồi kể cả kiêm luôn công việc phụ trách môn Bóng chuyền hơi do Vụ Thể thao quần chúng Tổng cục TDTT nhờ hỗ trợ, theo như nhận định của nhiều người, bao giờ bà Nguyễn Thị Hiền cũng tận tụy, tất bật để lo chu toàn các công việc được giao.
Thế nhưng ngoài việc hoàn thành tốt các phần việc hồi thời còn là quân nhân chuyên nghiệp, điều đáng quý nhất nơi HLV Nguyễn Thị Hiền chính là tấm lòng với mọi người xung quanh, đặc biệt là bà luôn dành những tình cảm nồng nàn nhất của một người thầy, người mẹ, người chị cả đối với biết bao thế hệ các học trò, đàn em do chính tay bà đào luyện để giúp họ thành danh, từ lứa của các tuyển thủ quốc gia Phạm Thị Kim Huệ, Nguyễn Thị Thu Ngọc, Phạm Thị Yến, Phạm Thị Tám, Vũ Thị Thúy, Nguyễn Hương Lan... từng tiếp bước các đàn chị làm rạng danh tên tuổi thương hiệu truyền thống đội nữ Thông tin của làng Bóng chuyền VN suốt cả thập niên đầu thế kỷ 21. Rồi sau đó, khoảng năm 2006, bà được giao “nắm” đội bóng nữ Bảo Long Hà Nam của doanh nhân danh tiếng một thời – Tiến sĩ, Võ sư Nguyễn Hữu Khai, và đến cuối năm 2009 thì bà chính thức về công tác tại Văn phòng LĐBCVN cho đến năm 2015.
Nhiều người ắt không quên, đầu năm 2014, trước khi bước vào VTV Cúp Bình Điền lần thứ VII-2014 (tháng 3, tổ chức tại Đắc Nông), chuyên gia người Trung Quốc Rong Han Yan – người được mời dẫn dắt đội tuyển nữ Trẻ VN tham dự giải, đột ngột qua đời do đột quỵ. Trong tình thế cấp bách, LĐBCVN đã quyết định mời bà Nguyễn Thị Hiền đảm nhiệm vai trò HLV trưởng đội tuyển Trẻ nữ. Lúc bấy giờ, khỏi phải kể, dù đau buồn trước tin thầy Rong vừa mất nhưng tất thảy các nữ tuyển thủ trẻ đều rât vui mừng khi nghe tin được “mẹ Hiền” về với đội.
Họ vui là đúng, bởi người viết cũng được xem là một trong số những “người trong cuộc” của giải đấu này nên từng chứng kiến, cô Hiền không chỉ đảm nhiệm tốt công việc tiếp tục đề ra các giáo án huấn luyện để đảm bảo phong độ trong tập luyện và thi đấu cho các thành viên đội tuyển mà còn theo dõi, chăm chút, chú ý từ nơi nghỉ ngơi nhằm giúp các cháu hồi phục sức khỏe cho đến quan tâm chất lượng, khẩu vị từng bữa ăn của các học trò nhỏ vốn xuất thân từ nhiều vùng miền của đất nước. Bởi thế không lạ khi các cán bộ, chiến sĩ phục vụ tại Nhà khách Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Đắc Nông – nơi đội tuyển trú ngụ, luôn rất đồng cảm và thêm yêu mến trước sự quấn quýt giữa cô trò trong đội tuyển Trẻ nữ VN, với không khí ấm áp tựa như trong một gia đình ruột thịt.
Giờ đây, có mặt tại vòng bán kết giải Bóng chuyền hạng A toàn quốc 2017 tại Quảng Bình, người ta lại thấy sự xuất hiện của bà Nguyễn Thị Hiền trong vai trò HLV trưởng của đội nữ Hà Nội. 
Và không khác mấy với những hình ảnh về tấm lòng của cô Hiền dành cho các thế hệ nữ cầu thủ trẻ trước đây, bà vẫn nhanh nhẹn và luôn chỉ bảo các trò nhỏ lứa tuổi 15 – 17 đất Hà thành, như tay chuyền 2 Hoàng Thị Thúy Tiên (12), cặp chủ công Phạm Thị Mai (20) – đội trưởng có kỹ thuật cá nhân khá toàn diện Đinh Thị Ngân (8), mũi chủ công đối chuyền Bùi Thị Minh Duyên (6) hay các phụ công Nguyễn Thu Tráng (11) – Lê Thu Thảo (7) và kể cả libero Nguyễn Thị Luyến (4)... từng động tác kỹ thuật, từng miếng phối hợp tấn công, từng bài tập phòng thủ. 
Còn trong chỉ đạo thi đấu, khác với các đồng nghiệp nhiều cá tính thuộc các đội nữ khác cùng ngành Quân đội trước đây, như Lê Thanh Sơn (Phòng không Không quân), Phạm Văn Long (Thông tin Liên Việt Posstbank), ở bà thường biểu hiện sự thầm lặng, dõi theo và luôn đau đáu ánh mắt hy vọng – khắc khoải - lo âu – mừng vui, nhưng  cố nén vào bên trong. Có lẽ, qua đúc kết gần cả cuộc đời làm cầu thủ rồi tham gia công tác huấn luyện, bà hiểu được rằng những gì thể hiện trên sân của các trò nhỏ - “được” hay “chưa thể”, chính là từ kết quả sự dạy dỗ, huấn luyện của người thầy, chứ không thể ai khác. 
Và như là một sự trùng hợp diệu kỳ, ở đất phương Nam cũng có một người thầy đã dành hết tâm huyết, công sức cho công tác đào tạo Bóng chuyền trẻ, đó là HLV Lương Nguyễn Ngọc Hiền (Long An). Với tôi, những HLV Bóng chuyền nữ VN có cùng tên “Hiền”, dường như kể từ khi ra đời, họ đều được Trời ban phát cho những đức tính dịu hiền, đảm đang để luôn được mọi người yêu quý, kính trọng, tựa như bao người phụ nữ khác trên đất nước này.
ĐINH TRẦN NGỌC LÂM       

«
Next
Bài đăng Mới hơn
»
Previous
Bài đăng Cũ hơn

Không có nhận xét nào

Mời bạn để lại lời nhắn