Select Menu

sponsor

sponsor
Select Menu

Favourite

Tin Tức

Góc Nhìn

Góc Kỹ Thuật

Đời Thường

Video

Nhân Vật

Sự Kiện

Lịch Thi Đấu

Giải vô địch Việt Nam

Bóng Chuyền Quốc Tế

Trọng tài bóng chuyền

Doanh Nhân với Bóng Chuyền

» » Trên băng ghế HLV:Thinkaow Pleumjit (Phụ công số 1 Thái) - Rào cản cho đội tuyển nữ Việt Nam ở SEA Games 29


Bóng Chuyền Sài Gòn tháng 6 21, 2017 0

Thinkaow Pleumjit là cái tên không xa lạ với giới bóng chuyền trình độ cao Việt Nam cũng như thế giới, với những thành tích đã đạt được cùng với đội tuyển Thái Lan, cô gái này đã chứng tỏ trình độ thi đấu ngang tầm thế giới. Chuẩn bị SEA Games 29 tại Malaysia, đội tuyển bóng chuyền nữ Việt Nam sẽ lại tiếp tục đối đầu với Thái Lan trong trận chung kết, tuy đã 35 tuổi, tượng đài bóng chuyền nữ Thái Lan - Thinkaow Pleumjit sẽ còn tiếp tục gây khó khăn cho tấn công và phòng thủ đội Việt Nam. BCSG xin giới thiệu một bài viết của HLV Vui Vẻ với góc nhìn chuyên môn về kỹ - chiến thuật cá nhân của VĐV này từ Cúp Quốc tế VTV9 Bình Điền lần 11 -  2017. Đây cũng sẽ là rào cản quan trọng của đội tuyển nữ bóng chuyền nữ Việt Nam phải khắc phục nếu muốn vượt qua Thái Lan.
Không phải riêng tôi, chắc chắn có rất nhiều người rất hâm mộ cô gái này, hình ảnh nụ cười rất dễ mến của Thinkaow Pleumjit luôn tràn ngập trên các phương tiện thông tin Thái Lan suốt một thời gian dài đã cho thấy sự yêu mến và tự hào của người dân Thái về thần tượng bóng chuyền của họ.
Với những thành tích đã đạt được, xếp hạng 12 thế giới, bóng chuyền nữ Thái Lan đã chứng tỏ họ là tập thể bóng chuyền có trình độ số 1 khu vực, ngang tầm thế giới và xứng đáng với tất cả sự tôn trọng từ bóng chuyền thi đấu trình độ cao thế giới dành cho những gì họ trong suốt thời gian qua.
Xin được nói riêng về VĐV Thinkaow Pleumjit:
Thi đấu bóng chuyền ngày càng thiên về sức mạnh, với lợi thế về chiều cao, các nữ VĐV châu Âu, châu Mỹ hiện nay có thể đưa quả bóng sang sân đối phương với  tốc độ ở tầm cao trung bình trên lưới 314cm, cao nhất có thể 331cm (FIVB, Mikko Häyrinen). Số liệu thống kê đơn giản này cho thấy các cô gái nhỏ nhắn của Thái Lan phải vất vả ra sao trong cuộc chiến giữa “David và Goliath”, cuộc chiến không cân sức về chiều cao và thể lực. Dĩ nhiên, khó khăn đầu tiên là từ tuyến phòng thủ trên lưới của Thái Lan nhằm ngăn chặn những đợt tấn công vừa nhanh vừa mạnh xa gần từ khắp mặt lưới. Với chiều cao 180cm, tầm chắn 300cm, còn quá thấp so với tầm chắn bóng chuyền châu Á, nhưng với di chuyển thông minh, năng lực đọc trận đấu tốt, Thinkaow Pleumjit luôn để lại hình ảnh ấn tượng của mình, không những hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ phòng thủ chủ lực trên lưới, đồng thời là mũi tấn công lợi hại trong các trận đấu tầm thế giới.
Kỹ thuật cá nhân hoàn hảo, thi đấu thông minh, tiết kiệm sức, tính cách khiêm tốn - đó là những lời ngợi khen của giới VĐV bóng chuyền khu vực dành cho VĐV này.
Ví dụ khi nhìn lại các số liệu thi đấu từ SEA Games 28 - Singapore, 2015, với trình độ thi đấu vượt trội so với các VĐV trong giải, cái tên Thinkkaow Pleumjit không lần nào được bầu chọn là VĐV xuất sắc nhất trận đấu. Kết quả thống kê VĐV ghi điểm nhiều nhất toàn giải “Best Scorers”, VĐV này “mất hút” trong bảng xếp hạng với thứ 13, dưới nhiều VĐV Việt Nam như Diễm, Minh, Thúy, Hoa… Lý giải điều này không khó và cũng không bất ngờ khi chúng ta thấy đội nữ Thái Lan đã vượt qua các đội còn lại trong giải quá dễ dàng, trận chung kết với Việt Nam cũng vậy, tỷ số 3/0 (25/18, 25/16, 25/15) cho thấy đây chưa phải là những đối thủ ngang tầm, các cô gái Thái Lan chưa cần phải nỗ lực hết sức ở đấu trường dưới tầm này.
VĐV tài năng là VĐV biết tỏa sáng trong những trận đấu lớn
Nhìn từ Cúp Quốc tế VTV9 Bình Điền lần 11 - 2017Cái tên Thinkaow Pleumjit luôn xuất hiện trên bảng thống kê VIS trong tất cả các trận đấu của CLB Bangkok Glass, là VĐV tấn công hoặc chắn bóng xuất sắc nhất. Điều này cho thấy sự chuẩn bị nghiêm túc của họ trước các đối thủ đến từ các CLB châu Á, và người hâm mộ bóng chuyền mới thấy được năng lực thật sự của một ngôi sao tầm thế giới Thinkaow Pleumjit. Tuy đã không còn phong độ như trước đây nhưng chiến thuật cá nhân thông minh, bước chân di chuyển đơn giản, linh hoạt của VĐV này có ảnh hưởng rất lớn trong lối chơi tốc độ, biến hóa và mang tính tập thể cao của đội vô địch giải đấu Bangkok Glass.
Một số phân tích từ trận chung kết với Bình Điền Long An.
Trước tiên phải thán phục chiến lược đội Bangkok Glass vượt qua các đối thủ từ vòng bảng, lối đánh thực dụng, tiết kiệm thể lực nhưng hiệu quả hoàn toàn phù hợp với các lão tướng chủ lực Montripila Jutarat, Thinkaow Pleumjit.
Xác định sẽ là trận đấu nhiều khó khăn khi gặp đội chủ nhà VTV Bình Biền Long An trong trận chung kết, Bangkok Glass lại gây bất ngờ với đội hình xuất phát với chuyền 2 Guedradrard Pornpun (11) ở vị trí số 3, phụ công Thinkaow Pluemjit (5) vị trí số 2. Có nghĩa là sử dụng chiến thuật 2 người (cầu 2) đấu với chiến thuật 3 người (cầu 3) của VTV. BĐLA với Thúy, Trinh, Hoa ở hàng trước, lại thêm một sự tinh quái của người Thái Lan luôn tạo bất ngờ mỗi khi đối đầu với Việt Nam.
Từ điểm 10, chúng ta bắt đầu nhận ra ý đồ của Bangkok Glass, đối đầu với những quả đập uy lực của Thanh Thúy là các hình thức phối hợp chiến thuật tấn công các đường bóng ngắn, nhanh xuất phát từ sự di chuyển linh hoạt của Thinkaow Pleumjit. Cô cho thấy khả năng đọc trận đấu quá tốt của một VĐV trình độ cao, bằng các quả đập 1 chân – 2 chân có cự ly khác nhau trước hoặc sau chuyền hai. Kết hợp với các VĐV tấn công hàng trước và hàng sau (Thinkaow Pleumjit tấn công hàng sau từ số 1), Thái Lan tổ chức các phối hợp tấn công chồng, chéo vào khu vực giữa lưới, luôn tạo sự uy hiếp hàng chắn đối phương suốt chiều dài lưới, chủ yếu là khu vực từ số 3 đến số 4 đối phương. Chiến thuật phối hợp vào khu vực này có 2 mục đích: 
Quan trọng là “Phá sức” Thanh Thúy, do phải chịu sự đeo bám khó chịu của Thinkaow Pleumjit suốt trận đấu, luôn tham gia chắn bóng khu vực số 4 và lui về thật nhanh để tham gia đập bóng phản công, hoạt động này diễn ra liên tục nên thể lực càng suy giảm ở quả đập quyết định và về cuối trận. Thêm một lý do nữa là khi phụ công Ngọc Hoa chuyển sang vai trò đối chuyền, khu vực phòng thủ giữa lưới của VTV.BĐLA là nơi dễ khai thác tấn công nhất.
Kế đến là cân bằng điểm ở cầu 2, lên điểm ở cầu 3 (Thanh Thúy ở hàng sau) với 26 điểm ghi được trong trận đấu, Thinkaow Pleumjit đã làm quá tốt nhiệm vụ chiến thuật cá nhân trong ý đồ chiến thuật toàn đội BangKok Glass ở trận đấu quyết định với đội chủ nhà.
Thêm một chi tiết cho thấy ý thức chiến thức của Thinkaow Pleumjit, các quả phát bóng bay dài của VĐV này đều có đích đến là Thanh Thúy, vừa hạn chế tấn công từ hàng sau, vừa đặt tay đập chủ lực VTV.BĐ.LA luôn trong tình trạng hoạt động liên tục. Ở trận này Thanh Thúy thi đấu xuất sắc, nhưng thể lực suy giảm, không còn duy trì những quả đập uy lực vào những thời điểm then chốt, thế trận càng về sau càng có lợi thế cho BangKok Glass.
Một “nguy hiểm” khác đến từ Thái Lan là VĐV chuyền hai Guedrard Pornpun (11) đã tiến bộ vượt bậc từ sau SEA Games 28, những quả chuyền điều chỉnh chính xác từ 3 mét vào lưới luôn gây áp lực cho hàng chắn đối phương, hoạt động phối hợp giữa VĐV này với Thinkaow Pleumjit mang một đẳng cấp vượt trội so với đối thủ khác trong khu vực. 
Kỹ thuật chuyền của G.Pornpun làm chúng ta nhớ đến “thương hiệu” chuyền điều chỉnh điêu luyện của VĐV chuyền 2 Lê Hồng Huy. 
Theo tôi, hiện nay Thanh Thúy là VĐV duy nhất có thể tấn công trên tầm chắn các VĐV nữ còn lại trong khu vực, nếu duy trì được thể lực suốt trận đấu, Thanh Thúy có khả năng tạo sự đột biến trong thi đấu. Hy vọng Thanh Thúy sẽ là nhân tố chủ lực tạo cuộc đổi ngôi ở SEA Games lần thứ 29 - 2017 tại Malaysia, giống như Ngô văn Kiều đã từng tạo ra trước đội bóng chuyền nam Thái Lan ở SEA Games 24 - 2007tại Thái Lan.
Ảnh: LÊ VI
HLV VUI VẺ

«
Next
Bài đăng Mới hơn
»
Previous
Bài đăng Cũ hơn

Không có nhận xét nào

Mời bạn để lại lời nhắn