Select Menu

sponsor

sponsor
Select Menu

Favourite

Tin Tức

Góc Nhìn

Góc Kỹ Thuật

Đời Thường

Video

Nhân Vật

Sự Kiện

Lịch Thi Đấu

Giải vô địch Việt Nam

Bóng Chuyền Quốc Tế

Trọng tài bóng chuyền

Doanh Nhân với Bóng Chuyền

» » ĐTQG nam chuẩn bị cho SEA Games 29: Những góp ý bổ ích của Tiến sĩ Huỳnh Thúc Phong về danh sách tập trung


Bóng Chuyền Sài Gòn tháng 5 14, 2017 0

Ngay sau khi Tổng cục TDTT công bố danh sách VĐV đội tuyển bóng chuyền nam tham dự SEA Games 29 - 2017 tại  Malaysia, BCSG đã nhận đươc nhiều ý kiến của người hâm mộ về danh sách này. Ví dụ có nhiều chủ công không đáp ứng yêu cầu chuyên môn, có VĐV không tham gia thi đấu giải đội mạnh, nhiều VĐV đã lớn tuổi, chưa mạnh dạn bổ sung các VĐV trẻ, danh sách đội tuyển không do ban huấn luyện quyết định, ý kiến của lãnh đạo, BHL đội Sanest Khánh Hòa, việc loại VĐV Trần Triển Chiêu theo danh sách dự kiến ban đầu là chưa hợp lý…? Vì vậy, BCSG có cuộc trao đổi với chuyên gia bóng chuyền - Tiến sĩ Huỳnh Thúc Phong về các vấn đề liên quan đến đội tuyển bóng chuyền nam năm 2017.
Thưa Tiến sĩ, có ý kiến danh sách tập trung đội tuyển bóng chuyền nam không phải do ban huấn luyện quyết định 100%, ý kiến của Tiến sĩ về việc này như thế nào?
Theo tôi danh sách các VĐV tập trung đội tuyển Quốc gia phải do ban huấn luyên đội tuyển quyết định bởi vì họ chịu hoàn toàn trách nhiệm về thành tích thi đấu tại SEA Games 29. Ban huấn luyện được chọn lựa từ các đội đang thi đấu nên họ hiểu rõ khả năng, phong độ từng VĐV để bổ sung, hoàn thiện đội hình phù hợp thi đấu ở thời điểm hiện tại. Ban huấn luyện là người nắm rõ trình độ thi đấu các đội trong giải nên các VĐV được tuyển chọn phải đáp ứng yêu cầu thi đấu với đối phương, thực tế có nhiều VĐV tấn công tốt ở cấp CLB nhưng không phù hợp ở cấp độ đội tuyển.
Điểm hạn chế trong công tác quản lý huấn luyện và thi đấu của đội tuyển bóng chuyền Việt Nam nhiều năm nay là không có các tổng kết chuyên môn về quá trình huấn luyện cũng như thi đấu, phân tích nguyên nhân thắng thua, đánh giá đối phương, dự báo... Công tác này sẽ giúp ban huấn luyện lần sau rút ra các kinh nghiệm về nhiều mặt trong quá trình quá trình tuyển chọn, tập luyện và thi đấu, đồng thời giúp cho các VĐV trẻ biết rõ những hạn chế về chuyên môn và các mặt khác để tiếp tục hoàn thiện năng lực cá nhân chuẩn bị cho lần sau.
Như vậy, qua danh sách các VĐV ở ĐTQG nam chuẩn bị cho SEA Games 29, ông có ý kiến gì?
Tôi xin được có một số ý kiến: Đầu tiên ở nhóm chủ công hơi nhiều (5 dự bị cho 3) nhưng it người thật sự xuất sắc ở vị trí chuyên môn hóa, nhìn vào danh sách có thể thấy chia làm hai nhóm, nhóm không đỡ chuyền một: Từ Thanh Thuận, Đặng Long Kiếm; Nhóm đỡ chuyền một - tấn công biên: Duy Khánh, Phong, Kiều, Hạc. Quan sát từ hai giải SEA Games 27 và 28, hạn chế trong phối hợp tấn công đội hình đội tuyển Việt Nam là không có VĐV nào đáp ứng nhiệm vụ chuyên đỡ chuyền một - tấn công. Các VĐV nhóm chủ công giữ vai trò đỡ chuyền một chính không có ai thật sự thể hiện sự tiến bộ và ổn định từ các giải trong nước, các trận thua dễ dàng trước đối thủ có chiến thuật phát bóng biến hóa như Thái Lan đã cho thấy rõ điều này.
Tiếp theo, nhóm các VĐV chuyền hai và phụ công thi đấu ổn định nhiều năm nay trong đội hình đội tuyển, kỹ thuật tốt và kinh nghiêm thi đấu sẽ mang lại sự ổn định và tin tưởng cho toàn đội. Theo tôi, có thể bổ sung thêm một Libero, tạo sự cạnh tranh và có thêm sự lựa chọn cho ban huấn luyện, do khâu chuyền đỡ chuyền một dội tuyển yếu nhiều năm nay, phương án đăng ký hai Libero cũng là một phương án tình thế tốt.
Ông nghĩ sao về ý kiến cho rằng đội tuyển không có sự đầu tư cho tuyển thủ trẻ, ông có thể giới thiệu cầu thủ trẻ nào?
Nhìn danh sách đội tuyển bóng chuyền Việt Nam năm 2017, có chút lo lắng vì đa số các VĐV đã lớn tuổi, các vị trí chủ lực như Kiều, Đức, Thương, Hưng,Thành khó có thể đáp ứng thi đấu trình độ cao trong vài năm tới. Phải chuẩn bị lực lượng bổ sung các VĐV trẻ ngay từ bây giờ, giúp các em dần làm quen với không khí thi đấu quốc tế, có thể bước đầu là học tập, cọ xát với đàn anh nhằm tích lũy kinh nghiêm. Quan sát từ giải Quốc Gia năm 2017, tôi thấy có hai VĐV trẻ đang thi đấu rất ấn tượng của Sanest Khánh Hòa: Trần Triển Chiêu (1996, 195cm) và Dương văn Tiên (1996, 193cm), biết đâu, chính tinh thần thi đấu vô tư, nhiệt tình của các nhân tố mới sẽ tạo được sự đột phá bất ngờ về thành tích như Ngô văn Kiều ở SEA Games 24 - 2007.
Đây mới là danh sách dự tuyển, có thể sau đợt tập huấn, ban huấn luyện sẽ còn phải điều chỉnh, bổ sung thêm các VĐV mới.
Vậy thì theo ông, khả năng tranh chấp huy chương của đội tuyển bóng chuyền nam tại SEA Games 29 tại Malaysia sẽ như thế nào?
Nhận định từ các trận đấu tại SEA Games 28 cho thấy 3 hạng đầu vẫn sẽ là cuộc tranh chấp Indonesia, Thái Lan, Việt Nam và Myanmar, hai đội từng thua Việt Nam 3/0 chắc cũng không có thay đổi nhều về lực lượng. Các tay đập nổi bật S.Agung, A.Sigit khó có thể đưa Indonesia trở lại thời kỳ vàng son của Adam, Agip, Laurry…Chủ công xuất sắc nhất SEA Games 28 Thu Aung cùng dàn VĐV được trẻ hóa  nhiều năm nay nổi trội ở tinh thần thi đấu quyệt liệt truyền thống nhưng hạn chế về thể hình có thể gây khăn cho các phụ công gần 2 mét của Việt Nam, khả năng trận chung kết vẫn sẽ là Việt Nam và đối thủ duyên nợ Thái Lan. Các tượng đài R.Jiraju, N.Kitsada, S.Kitsada, S.Kitikun, C.Saranchit vẫn sẽ là các trụ cột khó thay thế nhưng đã lớn tuổi. khó duy trì phong độ như tay đập S.Kitsada trong màu áo Tràng An Ninh Bình vừa rồi. Nhưng sự kết hợp ăn ý và kinh nghiệm thi đấu của các VĐV Thái Lan luôn tạo sự “tinh quái” rất khó chịu trong từng tình huống thi đấu. Ví dụ trận chung kết SEA Games 28, bất ngờ chuyển sang chiến thuật phát bóng ngắn (câu) vào các vị trí hàng trước, lối đánh chậm rãi buồn ngủ đã làm giảm hưng phấn đồng thời bộc lộ yếu điểm về chuyền 1 của Việt Nam, thế trận thành quá dễ cho Thái Lan trong trận đấu then chốt.
Xét về tương quan lực lượng, nếu khắc phục được hạn chế về tâm lý và lỗi đỡ chuyền một khi thi đấu với Thai Land, Việt Nam hoàn toàn có thể tạo ra một sự đổi ngôi vô địch SEA Games 2017. Và tôi tin điều này hoàn toàn có thể đạt được...
Xin cám ơn và chúc sức khỏe ông!
Ảnh: BẢO TOÀN
HOÀNG LIÊN

«
Next
Bài đăng Mới hơn
»
Previous
Bài đăng Cũ hơn

Không có nhận xét nào

Mời bạn để lại lời nhắn