Select Menu

sponsor

sponsor
Select Menu

Favourite

Tin Tức

Góc Nhìn

Góc Kỹ Thuật

Đời Thường

Video

Nhân Vật

Sự Kiện

Lịch Thi Đấu

Giải vô địch Việt Nam

Bóng Chuyền Quốc Tế

Trọng tài bóng chuyền

Doanh Nhân với Bóng Chuyền

» » Góc nhìn sắc nét của HLV Vui Vẻ về "Thủ lĩnh" Ngọc Hoa - H9 và các cầu thủ VTV Bình Điền Long An


Bóng Chuyền Sài Gòn tháng 5 04, 2017 0

Cúp quốc tế nữ VTV9 – Bình Điền lần thứ 11 đã khép lại, tiếp tục một lần nữa sự thành công về nhiều mặt đã khẳng định thương hiệu của giải đấu ngày càng được nâng lên một tầm cao mới. Sự thành công về mặt chuyên môn dễ nhận ra là trình độ thi đấu các đội tham gia giải không còn sự khác biệt nhiều, các đội không có sự chuẩn bị tốt nhất sẽ không đạt thành tích cao, điều này phản ánh qua thứ hạng chung cuộc toàn giải. 
Rất nhiều khen ngợi dành cho đội chủ nhà VTV – Bình Điền Long An, trình độ chuyên môn, tinh thần và sự nỗ lực của các VĐV qua từng trận đấu đã mang lại thành công không những về thành tích thi đấu mà còn mang lại không khí hào hứng cho người hâm mộ khắp cả nước.
Sự kết hợp giữa tay đập lão tướng Wilawan Apinyapong với cách xử lý khôn khéo và quá nhiều kinh nghiệm kết hợp với những quả đập mạnh và tầm cao từ hàng trước cũng như hàng sau của VĐV trẻ Trần Thị Thanh Thúy tạo thành hai mũi nhọn đầy sức mạnh có thể vượt qua bất kỳ hàng chắn nào của các đội trong giải. Một điểm nổi bật đáng ghi nhận nữa là tinh thần thi đấu của các cô gái VTV.BĐLA, họ như “lột xác” hoàn toàn so với các trận đấu từ các giải trong nước, các VĐV luôn trong tư thế tập trung khi phòng thủ hoặc khi tham yểm trợ đồng đội. Số lần phòng thủ - phản công nhiều đã tạo sức ép lên đối phương, đây cũng là nguyên nhân chính đội VTV.BĐLA đã mang lại những trận đấu đẹp mắt, hấp dẫn và hiệu quả.
Một yếu tố bất ngờ hơn khi HLV trưởng Nguyễn Quốc Vũ thay đổi nhiều vị trí trong đội hình xuất phát ở 2 trận bán kết và chung kết, đáng chú ý là Ngọc Hoa từ vai trò phụ công chuyển sang vị trí đối chuyền 2. Trong đội hình chiến thuật 5:1, vị trí này thường là một VĐV giữ nhiệm vụ tấn công biên chủ lực và không tham gia đỡ chuyền 1. Có thể hiểu ý đồ sự thay đổi này của HLV trưởng Nguyễn Quốc Vũ là giao nhiệm vụ cho Ngọc Hoa tập trung chắn bóng khu vực số 2, nơi có VĐV Jong Jing Sim (3) và Ri Ra Hyang (15) của CLB 4.25 CHDCND Triều Tiên tấn công nhiều và rất hiệu quả, đồng thời tăng cường thêm VĐV đỡ chuyền một ở hàng sau. Chiến thuật này hợp lý vì nếu thi đấu với đội hình cũ khi Ngọc Hoa là phụ công, Trần Thị Thanh Thúy là đối chuyền, thì VTV.BĐLA rất khó hạn chế các mũi tấn công mạnh ở hai đầu lưới, đây là điểm yếu của VTV.BĐ.LA, cơ hội thắng là rất thấp. Tuy nhiên ý đồ chiến thuật này cũng rất dễ “phá sản” vì nhiều lý do sau: Đội hình thay đổi nhiều vị trí rất dễ bị rối loạn, Ngọc Hoa không hoàn thành nhiệm vụ chắn biên và đỡ chuyền 1, Thanh Thúy không đáp ứng vai trò đỡ chuyền một - tấn công chủ lực, Nguyễn Thị Trinh có thay được vị trí phụ công của Ngọc Hoa?
Kết quả đã cho thấy khả năng đọc trận đấu của HLV trưởng Nguyễn Quốc Vũ là chính xác khi đặt niềm tin vào các VĐV có kỹ thuật xuất sắc trong đội hình, những thay đổi sáng tạo về mặt chiến thuật đã mang lại thành công đồng thời tạo điều kiện cho các VĐV đội VTV.BĐ.LA thi đấu cân bằng với đối phương, cống hiến cho giải một trận đấu nhiều cảm xúc. 
Qua 2 trận thi đấu có thể thấy vai trò quan trọng của "Thủ lĩnh" Ngọc Hoa trong đội hình CLB VTV.BĐ.LA, trình độ kỹ thuật cá nhân hoàn hảo và kinh nghiêm thi đấu quốc tế đã giúp Ngọc Hoa hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ thi đấu. Không những vậy, vai trò chỉ huy phòng thủ hàng sau, thái độ thi đấu tích cực của Ngọc Hoa là những yếu tố chính góp phần giúp toàn đội thực hiện thành công nhiệm vụ chiến thuật, giành thắng lợi trong trận đấu then chốt. 
Số liệu thống kê từ thông số kỹ thuật (VIS) trên BCSG cho thấy hiệu quả chắn bóng thành công so với toàn đội của Ngọc Hoa trong trận CLB 4.25 CHDCND Triều Tiên42%, trận BangKok Glass30% (tốt nhất trận), nên Ngọc Hoa xứng đáng đạt giải VĐV đối chuyền và chắn bóng hay nhất giải.
Một minh chứng cho thấy kỹ thuật cá nhân là nền tảng cơ bản để thực hiện các ý tưởng mô hình chiến thuật tập thể trong thi đấu bóng chuyền.
HLV VUI VẺ

«
Next
Bài đăng Mới hơn
»
Previous
Bài đăng Cũ hơn

Không có nhận xét nào

Mời bạn để lại lời nhắn