Select Menu

sponsor

sponsor
Select Menu

Favourite

Tin Tức

Góc Nhìn

Góc Kỹ Thuật

Đời Thường

Video

Nhân Vật

Sự Kiện

Lịch Thi Đấu

Giải vô địch Việt Nam

Bóng Chuyền Quốc Tế

Trọng tài bóng chuyền

Doanh Nhân với Bóng Chuyền

» » Chuẩn bị cho SEA Games 29: Học gì từ chiến thuật "Nụ cười" của các cô gái Thái Lan...?


Bóng Chuyền Sài Gòn tháng 5 18, 2017 0

Một đề tài nhẹ nhàng nhưng rất bổ ích của HLV Vui Vẻ gửi cho BCSG, xin mời các cô gái đội tuyển bóng chuyền nữ Việt Nam xem một câu chuyện về đội tuyển bóng chuyền nữ Thái Lan với hy vọng các bạn sẽ mang “chiến thuật” này đến đấu trường SEA Games 29 - 2017 tại Malaysia.
HLV Kiattipong Radchatagriengkai và các VĐV như: Tomkom, Onuma, Pleumjit, Wilavan… xứng đáng nhận được sự khâm phục vì những gì họ đã làm được bóng chuyền nữ Thái Lan. Từ một đội bóng hàng đầu ở Đông Nam Á đã trở thành một trong những đội bóng nữ đạt trình độ thi đấu đẳng cấp thế giới. Những cô gái nhỏ nhắn này luôn mang lại sự ngưỡng mộ khắp thế giới không những bằng lối chơi nhiệt tình, tính đồng đội cao mà ấn tượng hơn nữa là họ luôn nở nụ cười trong các thi đấu.
Thais combine happy faces with fighting spirit (tạm dịch Sự kết hợp giữa nét mặt vui tươi và tinh thần chiến đấu ngoan cường của các cô gái Thái Lan). 
Đây là tiêu đề bài viết được đăng trên trang thông tin của FIVB (lược dịch từ  http://www.fivb.org/viewHeadlines.asp?No=44088&Language=en)
Hai ngày cuối cùng tại giải Women’s World Grand Champions tháng 11 - 2013 tại Nhật Bản, Thái Lan vẫn chưa tìm được chiến thắng nào dù các cô gái Thái Lan đã thi đấu với tinh thần nỗ lực đáng khâm phục. Tuy không thành công nhưng hình ảnh của các cô gái Thái không bao giờ nhạt nhòa trong mắt khán giả bởi sự kết hợp giữa niềm vui và tinh thần chiến đấu của họ. Bình luận về tính cách riêng của các học trò trong lúc trao đổi với VĐV huyền thoại người Ý Andrea Zorze, Kiattipong cho rằng các học trò của ông đã mang đến giải đấu cảm nhận và cách nhìn thú vị vì “Họ cười nhưng họ đang chiến đấu và không bao giờ từ bỏ khát vọng". HLV này đưa ra một thực tế thú vị là 90% người Thái theo đạo Phật và là những người điềm đạm với những tính cách mang tính gia đình rất mạnh mẽ, các bậc sinh thành luôn dạy chúng tôi mỉm cười và cảm thấy vui vẻ với những thứ mình làm. Đất nước chúng tôi được mệnh danh là vùng đất của những nụ cười và khi bạn đến Thái Lan, mọi người đều cười để chào đón bạn chứ không riêng gì các cô gái trong đội tuyển bóng chuyền. Ông còn giải thích thêm “nụ cười trên gương mặt họ sau mỗi điểm thua không phải là dấu hiệu của sự yếu kém mà là cách họ tha thứ cho đồng đội sau khi phạm lỗi. Tôi cho rằng điều đó là rất quý báu đối với đội chúng tôi, luôn vui vẻ và tận hưởng được cảm giác thi đấu đó là nét riêng biệt của các VĐV và toàn đội chúng tôi”…
Các cô gái Thái Lan luôn chiến đấu với nụ cười
Và những người hâm mộ Việt Nam cũng thường xuyên nhìn thấy hình ảnh những nụ cười thân thiện của các cô gái Việt Nam, Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản…Cúp Quốc tế  nữ VTV9 - Bình Điền khi trận đấu kết thúc. Đó là thể thao chân chính của những VĐV chân chính, thi đấu quyết liệt, máu lửa nhưng trên hết đó là tinh thần thượng võ, thân thiện và giao hữu.
Tôi không tin nụ cười của các cô gái bóng chuyền nữ Việt Nam “không đẹp” bằng các cô gái Thái Lan, nhìn hình ảnh nụ cười gần gủi, thân thiện của Ngọc Hoa giữa vòng vây người hâm mộ Thái Lan. Tôi cảm thấy rất cảm động khi VĐV này không những chứng tỏ được tài năng của mình trên đất nước có nền bóng chuyền trên Việt Nam một bậc mà còn giới thiệu thương hiệu “Nụ cười Việt Nam” đến khắp thế giới.
Chuẩn bị cho SEA Games 29 - 2017 tại Malaysia, bóng chuyền nữ Việt Nam khó có khả năng lật đổ Thái Lan, điều này bình thường khi họ có nền khoa học huấn luyện thể thao tốt hơn, đẳng cấp cao hơn về trình độ chuyên môn. Chúng ta hy vọng nếu được sự đầu tư hợp lý, khoa học, có sẳn những lợi thế về thể hình, thông minh, tinh thần chịu khó tập luyện… vấn đề vượt qua bóng chuyền Thái Lan là điều bóng chuyền nữ Việt Nam không phải là không thể trong thời gian tới.
Nhưng trước hết các bạn hãy sử dụng chiến thuật “nụ cười” trong những trận đấu quyết liệt sắp đến, các bạn hãy luôn nở nụ cười để chứng tỏ rằng các cô gái Việt Nam không chỉ có truyền thống chiến đấu ngoan cường quyết liệt mà có một nụ cười rất dễ mến và thân thiện.
Ảnh: THIÊN HOÀNG
HLV VUI VẺ

«
Next
Bài đăng Mới hơn
»
Previous
Bài đăng Cũ hơn

Không có nhận xét nào

Mời bạn để lại lời nhắn