Select Menu

sponsor

sponsor
Select Menu

Favourite

Tin Tức

Góc Nhìn

Góc Kỹ Thuật

Đời Thường

Video

Nhân Vật

Sự Kiện

Lịch Thi Đấu

Giải vô địch Việt Nam

Bóng Chuyền Quốc Tế

Trọng tài bóng chuyền

Doanh Nhân với Bóng Chuyền

» » "Chú Sóc" Đào Ngọc Chánh từng làm nản lòng các cầu thủ cao to ở châu Âu...?


Bóng Chuyền Sài Gòn tháng 4 06, 2017 0

Ông Đào Ngọc Chánh (Thứ 3 hàng trên từ phải qua) trong ĐTQG tham dự SEA Games 1991 tại Philippines
HLV Đào Ngọc Chánh vừa có mặt tại TP Việt Trì (Phú Thọ) để theo dõi và ủng hộ 2 đội bóng nữ VTV Bình Điền Long An và Becamex Quân Đoàn 4...? 
Lí do là VTV Bình Điền Long An là nơi ông Chánh đang phụ trách nhiệm vụ đào tạo cầu thủ nữ trẻ cho thương hiệu này cùng với chuyên gia Lương Khương Thượng, còn với Quân Đoàn 4 thì đó là tình yêu trong cuộc đời bóng chuyền  của ông. Đây là thương hiệu đã giúp tạo nên danh tiếng cho cựu tuyển thủ QG - Đào Ngọc Chánh năm xưa.
Có thể nói, cầu thủ Đào Ngọc Chánh là một trường hợp đặc biệt của bóng chuyền VN thời đó vì dù ông chỉ cao 1m77 nhưng có tố chất rất tốt khi bật cao 3m27 (Thuộc nhóm bật cao nhất làng bóng chuyền VN) và bật tại chổ 1m07. Chính vì những kỹ năng đó cùng sự thông minh nên chỉ sau 1 năm chơi bóng chuyền 1978 thì năm 1979 ông đã được tuyển vào đội tuyển trẻ QG và năm 1980 đã lên thẳng ĐTQG. Phong đđó giữ chân ông ĐTQG suốt 7-8 năm liên tục.
Ở vị trí đối chuyền, ông Đào Ngọc Chánh đã làm các đối thủ cao lớn như Thể Công mệt mỏi vì đeo bám để chắn ông. Tuy nhiên, ông vẫn rất khiêm tốn khi tâm sự: Tôi trưởng thành và phát triển nhanh chóng là nhờ anh Phan Phước Điền (Cố HLV đội bóng 5 năm liên tục VĐQG là Seaprodex của TPHCM). Anh đã hướng dẫn tôi kỹ thuật đánh lao và đánh nhanh sau đầu cùng với sức ra tay mạnh nên rất hiệu quả..."
Vì vậy, trong các chuyến thi đấu và tập huấn cùng đội tuyển Quân đội và ĐTQG thi đấu ở quốc tế trước các đối thủ cao lớn Ba Lan, Liên Xô, Bungary...những cầu thủ sức bật và cao như các anh Khang, Mạnh, Luân...dù đánh tốt nhưng luôn bị bật chắn, trong khi ông Đào Ngọc Chánh "ra tay" và di chuyển quá nhanh nên gây bất ngờ cho dàn chắn đồ sộ bên kia lưới.
Dưới màu áo Quân Đoàn 4 trong suốt 37 năm, ông Đào Ngọc Chánh (Cấp bậc về hưu là Đại tá) luôn đóng góp và đồng hành với những thăng trầm và thành công của thương hiệu bóng chuyền mạnh này nên 5 danh hiệu VĐQG (1980, 1981, 1982, 1985, 1988) đều có đôi tay của ông.
Sau khi bị chấn thương chuyển qua công tác huấn luyện rồi trở lại dưới màu áo Quân Khu 7 khoảng năm 1993 nhưng hình ảnh "chú sóc" nhỏ nhanh nhẹn và khéo léo vẫn còn tạo sự kính nể trong giới bóng chuyền. 
Sau thời gian "gồng" mình trong vai trò HLV trưởng ở các đội Quân Đoàn 4, nữ Cao Su Phú Riềng...ông Đào Ngọc Chánh đã lui về hậu trường để âm thầm đào tạo những tài năng tương lai cho bóng chuyền trẻ Việt Nam cùng chuyên gia Lương Khương Thượng.
HOÀNG LIÊN

«
Next
Bài đăng Mới hơn
»
Previous
Bài đăng Cũ hơn

Không có nhận xét nào

Mời bạn để lại lời nhắn