Select Menu

sponsor

sponsor
Select Menu

Favourite

Tin Tức

Góc Nhìn

Góc Kỹ Thuật

Đời Thường

Video

Nhân Vật

Sự Kiện

Lịch Thi Đấu

Giải vô địch Việt Nam

Bóng Chuyền Quốc Tế

Trọng tài bóng chuyền

Doanh Nhân với Bóng Chuyền

» » Trên Băng Ghế HLV: Phân tích trận đấu để áp dụng đấu pháp hiệu quả


Bóng Chuyền Sài Gòn tháng 1 24, 2017 0

Qua việc Phân tích – Thống kê trận đấu (Statistical Match Analysis) chúng ta sẽ có những con số cụ thể, những thông tin thi đấu của từng VĐV và toàn đội trong suốt quá trình trận đấu và toàn giải, đây là cơ sở chính nhằm đánh giá hiệu quả thi đấu và tìm ra hướng khắc phục. 
Gần đây có nhiều bạn muốn tìm hiểu thêm về các phần mềm thống kê – phân tích trận đấu, là người đã thực hiện nghiên cứu về lĩnh vực này, bài viết cung cấp một số thông tin giúp thêm cho các bạn trong công tác huấn luyện bóng chuyền.
Phân tích trận đấu là một phương tiện rất hiệu quả trong khoa học huấn luyện hiện đại nói chung và bóng chuyền nói riêng, công việc này đến nay vẫn còn mới mẽ, là một hạn chế trong công tác huấn luyện và thi đấu bóng chuyền trình độ cao ở Việt Nam hiện nay. Phần mục đích, phương pháp, phương tiện đã được giới thiệu trên trang BCSG, phần này nhằm giới thiệu một số kết quả cá nhân đã thực hiện trên phần mềm phân tích trận đấu bằng phần mềm Click&Scout (Softwware for the Scout and Anslysis of Volleyball Matches), đối tượng phân tích là các đội Thái lan, Indonesia, Việt Nam tại Seagames 27, 2013. Do trang báo có hạn, chúng tôi xin giới thiệu 1 số nội dung ngắn gọn, các bạn quan tâm có thể sử dụng như tài liệu tham khảo. 
BHL và HLV trưởng đội tuyển Thái Lan luôn được sự hỗ trợ từ các chuyện gia phân tích trận đấu.
Trong khi BHL và HLV trưởng các CLB Việt Nam tập trung cảm xúc trên băng ghế HLV
1. Thống kê hướng tấn công (Player Attack Direction): phần mềm thống kê hướng tấn công từng VĐV và cả 2 đội trong quá trình thi đấu nhằm tìm hiểu đối phương đang sử dụng loại hình tấn công chủ yếu nào ?, hiệu quả ra sao ?, VĐV tấn công ghi điểm nhiều nhất đang ở đâu ?...từ đó chúng ta sẽ tìm biện pháp, phương án để hạn chế.
Ví dụ hình vẽ chụp từ phần mềm phân tích thống kê hướng tấn công của VĐV chủ công Jirayu.R khi chuyền 1 tốt (ở khung bên trái) và hướng tấn công thường thấy khi anh ta thực hiện phản công hoặc khi chuyền 1 không tốt (ở khung bên phải), hiệu quả các đường tấn công sẽ hiển thị màu khác nhau: màu đen cho quả tấn công ăn điểm, màu xanh cho quả tấn công tốt nhưng đối phương phòng thủ được, và màu đỏ cho các quả tấn công hỏng hoặc mắc lỗi. Từ các hình trên cho thấy, hướng tấn công chính của VĐV tấn công đạt hiệu quả tốt nhất (1R) chủ yếu từ 2 biên và hàng sau số 1.
2. Thống kê hướng phát bóng cá nhân (Player ServeDirection): thống kê hướng phát bóng của từng VĐV đối phương, loại hình phát, điểm rơi…từ đó sẽ tìm ra chiến thuật phát bóng toàn đội đối phương, các loại hình phát gây khó khăn cho đỡ chuyền 1. HLV sẽ có các phương án điều chỉnh kịp thời đội hình hoặc vị trí đỡ chuyền 1 cho các vòng xoay tiếp theo.
Ví dụ hướng nhảy phát bóng tấn công của VĐV Kittikun và nhảy phát bay của VĐV Saranchit trong trận đấu với Việt Nam, từ điểm rơi của bóng, chúng ta sẽ thấy rõ ý đồ chiến thuật phát bóng của Thái lan là phát vào vị trí chủ công lùi đỡ chuyền 1. Ở SEA Games 28, 2015 Thái Lan lại bất ngờ chuyển sang phát ngắn (câu) vào các vị trí hàng trước.  
3. Thống kê hiệu quả đỡ chuyền 1 (Team Reception): thống kê hiệu quả đỡ chuyền 1 toàn đội, từng vị trí trong đội hình chiến thuật, kết quả sẽ cho thấy các vị trí đỡ chuyền 1 nào tốt hay yếu trong từng vòng xoay. 
4. Tổng kết trận đấu: Kết thúc trận đấu, chúng ta phải lưu tất cả các thông tin thống kê thành một tập tin để chuẩn bị cho trận đấu tiếp theo, để phân tích cho các VĐV nhìn thấy rõ ràng các số liệu cá nhân cũng như toàn đội, qua đó đề ra các biện pháp phù hợp.
Ví dụ kết quả thống kê hiệu quả thi đấu toàn trận  (General Statistics)
Để có những hình ảnh đơn giản, dễ nhìn thấy khi phân tích, hướng dẫn  cho các VĐV trong cuộc họp có nhiều cách, chúng tôi sử dụng phần mềm Volleyball Playbook vẽ minh họa.
Ví dụ hình vẽ hướng tấn công (hình 1), hướng nhảy phát bóng tấn công (hình 2), hướng nhảy phát bóng bay (hình 3) của đội Thái Lan trong trận đấu với Việt Nam.
Một ví dụ khác: hình chụp đội hình đỡ chuyền 1 của Thái Lan (hình 1) và Việt Nam khi VĐV chuyền 2 đan chuyền từ vị trí số 1, đội hình Thái lan lùi sâu, các VĐV tạo sự liên kết và mật độ số đông sẳn sàng hổ trợ nhau. Đội hình Việt Nam thiếu sự liên kết giữa các VĐV, lực lượng đỡ chuyền 1 mỏng nên khi đối phương thực hiện phát bóng vào khu vực số 5, VĐV Libero không hổ trợ gì được.
Qua một số phân tích và ví dụ từ kết quả phận tích thi đấu, có thể thấy được sự thuận lợi và tầm quan trọng của công tác phân tích và thống kê số liệu thi đấu, các đội mạnh hay đội tuyển Quốc gia hiện nay nên có 1 HLV chuyên về mặt này nhằm hổ trợ cho ban huấn luyện trong quá trình chỉ đạo thi đấu. Việc này không khó cho các HLV bóng chuyền trẻ hiện nay hoặc cho các bạn yêu thích môn bóng chuyền.
Ảnh: BẢO TOÀN
HLV VUI VẺ

«
Next
Bài đăng Mới hơn
»
Previous
Bài đăng Cũ hơn

Không có nhận xét nào

Mời bạn để lại lời nhắn