Select Menu

sponsor

sponsor
Select Menu

Favourite

Tin Tức

Góc Nhìn

Góc Kỹ Thuật

Đời Thường

Video

Nhân Vật

Sự Kiện

Lịch Thi Đấu

Giải vô địch Việt Nam

Bóng Chuyền Quốc Tế

Trọng tài bóng chuyền

Doanh Nhân với Bóng Chuyền

» » Những kỷ niệm vang bóng một thời: Bóng chuyền Long An (Tiếp theo) - Xứng danh ngôi Bá


Bóng Chuyền Sài Gòn tháng 1 16, 2017 0

Tuyển thủ Lê Quang Khánh là cầu thủ có thành tích tốt nhất bóng chuyền nam Long An với nhiều chiếc Cúp QG và quốc tế....
Sau bài viết Bóng chuyền Long An – một thời để nhớ, chúng tôi nhận thêm một số thông tin từ các cựu VĐV bóng chuyền nam Long An, những con người đã một thời đóng góp cho bóng chuyền Long An trong thời kỳ ban đầu khó khăn, BCSG tiếp tục cung cấp đến bạn đọc những thông tin về đội bóng này.
Sau giải toàn tỉnh, đội tuyển nam Long An đã được tập họp tham gia giải A2 Quốc gia từ năm 1977, HLV Khuất Văn Nhuế cùng các VĐV: Tích, Dũng, Bé Hai, Bé Tám, Tấn, Thắng Hiền Đấu, Tích, Hiền, Đấu, Chấn, Tâm, Thanh, Hùng, Thạch... Nhận thấy bóng chuyền nam có đủ điều kiện để phát triển thi đấu trình độ cao, lãnh đạo Sở TDTT tỉnh Long An đã mời HLV Bùi Huy Châm rồi HLV Lương Khương Thượng về xây dựng nền tảng cho việc xây dựng bóng chuyền Long An lâu dài. Đội bóng nhanh chóng tiến bộ và trở thành một thế lực trong giải bóng chuyền Quốc gia, đội lên hạng A1 (đội mạnh) và nằm trong nhóm trung bình cho đến năm 1988 do không tham gia thi đấu, đội rớt hạng. 
Năm 1991, đội lên hạng với HLV Tích, Chí và dàn VĐV tốt nghiệp từ lứa năng khiếu đầu tiên: Khôi, Ân, Mến, Trường, Vũ, Tôn, Bằng, Dũng, do điều kiện khó khăn nhóm VĐV này chuyển sang thi đấu cho đội Công an Vũng Tàu. Nhóm VĐV bổ sung gồm: Tùng, Vũ, Hùng, Dũng, Trung, Nam, Bảo, Thủ, Duy, Bằng cũng đã cho thấy họ không kém các đàn anh, thi đấu hạng đội mạnh Quốc gia cho đến năm 2005 rớt hạng. Nhanh chóng, đội trở lại hạng đội mạnh năm sau 2006, HLV Nguyễn văn Hải cùng dàn VĐV Hùng, Tâm, Tiến, Huy, Thiên, Vũ, Nhân, Tuấn, Bình,Phúc, Quân, Bảo. Tập thể này nhanh chóng chứng tỏ mình là thế hệ tốt nhất trưởng thành từ lò đào tạo Long An. Một thành tích họ đạt được thật đáng nể phục: HCB 2007, HCĐ 2009, đoạt Cúp Đức Long – Gia Lai, Cúp Hùng Vương 2011, vô địch cúp Đạm Phú Mỹ 3 năm liên tục…
Với những thành tích trên, đội bóng chuyền nam Long An xứng đáng được giới truyền thông đặt cho cái tên “Vua Cúp”.
Để có góc nhìn đánh giá sâu hơn bóng chuyền Long An về chuyên môn, BCSG được nghe ý kiến của chuyên gia Tiến sĩ Huỳnh Thúc Phong:
Với những thành tích lẩy lừng suốt một thời gian dài, bóng chuyền Long An đã khẳng định ngôi vị số 1 trong các tỉnh miền Tây nói riêng và là một “thương hiệu” chất lượng cao về công tác tuyển chọn đào tạo, thành tích thi đấu trình độ cao ở cấp Quốc gia.
Để có được điều này cho thấy bóng chuyền Long An đã có một quá trình đầu tư nghiêm túc nhiều mặt, ngoài sự quan tâm đầu tư của lãnh đạo ngành thể thao tỉnh, các cơ quan, doanh nghiệp…Với tư cách là một người thầy, tôi khâm phục tâm huyết và sự nỗ lực không ngừng của các thầy cô, HLV đã góp phần không nhỏ cho bóng chuyền Long An xứng đáng là một trong các trung tâm đào tạo VĐV bóng chuyền nam – nữ tốt nhất ở Việt Nam hiện nay.
So với các bạn đồng nghiệp nữ, đội nam Long An có phần yếu thế hơn khi họ có đầy đủ các danh hiệu ở cấp Quốc gia nhưng ngôi vị vô địch Quốc gia hình như luôn lẫn tránh họ dù đôi lần tưởng như đã trong tầm tay. Nhưng chính nền tảng kỹ thuật cá nhân của các VĐV thể hiện trong thi đấu cho thấy quá trình đào tạo VĐV Long An luôn đi đúng hướng, phù hợp với sự phát triển bóng chuyền hiện đại. Nhiều VĐV nam Long An đã khoác áo đội tuyển như: Huỳnh Văn Tuấn, Phạm Phước Tiến, Lê Quang Khánh, Trần Thiên Vũ, Nguyễn Hoàng Quốc Huy. Tôi đánh giá cao các VĐV thời kỳ này về mặt kỹ thuật cá nhân, các em là một tập thể gắn kết về chuyên môn, khó tìm ra điểm yếu của họ.
Về năng lực trong thi đấu, theo tôi cả 2 đội nam – nữ Long an đều có chung một hạn chế đó là thiếu sự “bùng nổ” và “độ quái” trong thi đấu, đây là nguyên nhân họ thường hụt hơi trong những trận đấu, những thời điểm quan trọng.
Không thể trách họ, tính cách “hai lúa” hiền lành là bản chất chung của các VĐV miền Tây nói chung, những thủ thuật tiểu xảo là điều họ khó tiếp nhận được.
Nhưng thi đấu BC hiện đại do tính đối kháng ngày càng quyết liệt, đòi hỏi các VĐV phải có tinh thần vững vàng, cảm xúc mạnh mẽ và nhanh chóng thích nghi với các tình huống thi đấu thực dụng. Như câu nói chúng ta thường nghe “các VĐV tài năng phải biết chứng tỏ năng lực của mình trong những trận đấu lớn”, để làm được điều này kỹ thuật tốt là chưa đủ.
bóng chuyền Long An đã có một quá trình phát triển đúng hướng, mong sẽ tiếp tục giữ vững “thương hiệu” ngôi vị là trung tâm bóng chuyền số 1 miền Tây và góp phần cho bóng chuyền thi đấu trình độ cao của cả nước.
Ảnh: DƯƠNG THU
HLV VUI VẼ

«
Next
Bài đăng Mới hơn
»
Previous
Bài đăng Cũ hơn

Không có nhận xét nào

Mời bạn để lại lời nhắn