Select Menu

sponsor

sponsor
Select Menu

Favourite

Tin Tức

Góc Nhìn

Góc Kỹ Thuật

Đời Thường

Video

Nhân Vật

Sự Kiện

Lịch Thi Đấu

Giải vô địch Việt Nam

Bóng Chuyền Quốc Tế

Trọng tài bóng chuyền

Doanh Nhân với Bóng Chuyền

» » Vòng 2 giải VĐQG PV Gas 2016: Một vài chi tiết thú vị về...Trọng tài!


Bóng Chuyền Sài Gòn tháng 12 02, 2016 0

Chỉ còn vài ngày nữa, giờ “G” của Bóng chuyền VN sẽ điểm: khai cuộc vòng 2 giải Vô địch quốc gia tại hai địa điểm, bảng A tại Khánh Hòa và bảng B tại Hà Tĩnh. 
Do thời điểm khai mạc phải lùi lại 1 ngày (05/12) so với quy định của điều lệ giải nên Văn phòng LĐBCVN phải đổi vé bay đến 2 địa điểm thi đấu cho tất cả các thành viên, từ Ban tổ chức, giám sát và trọng tài điều hành (từ cấp Quốc gia trở lên) sang ngày 03/12 (trước giải 2 ngày theo thông lệ)
Tuy nhiên vẫn có một số trọng tài đã có mặt rất sớm, như Trần Việt Thắng (Thái Bình, ngày 01/12), Hoàng Quốc Lộc, Nguyễn Minh Mẫn (TPHCM), Lê Văn Triệu (Trà Vinh) hay Nguyễn Thị Thanh Tuyền (Vĩnh Long)...đến TP Nha Trang vào ngày 02/12/2016. Và điểm đáng mừng là, tất cả các trường hợp này đều được Ban tổ chức địa phương đón tiếp rất chu đáo.
Điều thú vị so với tất cả những giải trước đây là ở vòng 2 sắp diễn ra, LĐBCVN đã mạnh dạn điều động hai trọng tài nữ - Nguyễn Thị Thanh Hoa và Nguyễn Thị Thanh Tuyền tham gia tổ thư ký như mọi khi, vừa đảm nhiệm vai trò trọng tài điều hành ở giải Vô địch quốc gia.
Đây là một chủ trương đúng đắn vì theo xu thế chung, tương tự như môn Bóng đá, các giải đấu quốc tế dành cho nữ sẽ được Liên đoàn Bóng chuyền quốc tế (FIVB) hay Liên đoàn Bóng chuyền châu Á (AVC) bố trí các trọng tài nữ làm trọng tài điều hành. Và với tầm nhìn xa theo hướng “đón đầu”, đồng thời dựa vào năng lực chuyên môn và trình độ Anh ngữ đáp ứng yêu cầu, LĐBCVN đã lần lượt đưa 4 trọng tài trẻ, gồm Trần Thanh Tùng, Trần Việt Hòa (Hà Nội) của nam, Nguyễn Thị Thanh Hoa (Hà Nội), Nguyễn Thị Thanh Tuyền (Vĩnh Long) của nữ, tham gia khóa học dành cho Trọng tài AVC do Liên đoàn Bóng chuyền châu Á tổ chức.
Theo ông Nguyễn Văn Hùng (cựu Trọng tài quốc tế, Ủy viên Ban chấp hành, Phó Trưởng ban Thi đấu – Trọng tài của LĐBCVN), hiện nay có khác hơn so với trước. Đầu tiên, các LĐBC quốc gia sẽ cử trọng tài tham dự khóa học dành cho Trọng tài AVC (gọi là Trọng tài châu Á) để sau đó lực lượng này được điều động tham gia điều hành các giải lứa tuổi, giải Trẻ khu vực hay châu Á, các giải mời….
Tiếp đến, các vị trọng tài này sẽ phải trải qua khóa học dành cho Trọng tài dự bị quốc tế.Và từ Trọng tài dự bị quốc tế - được mời tham gia điều hành các giải đấu chính thức của khu vực hay châu Á của AVC, họ mới được xét công nhận Trọng tài quốc tế.
Và sau cùng, các Trọng tài quốc tế sẽ phải phấn đấu để được lên cấp cao nhất – Trọng tài FIVB (hiện cả thế giới có khoảng 50 người, riêng khu vực Đông Nam Á chỉ Thái Lan có 1 đến 2 người).
Cũng theo Chủ tịch Hội đồng Trọng tài Bóng chuyền VN – ông Nguyễn Văn Hùng, như vậy, hiện BCVN có 1 Trọng tài quốc tế - ông Nguyễn Quốc Huy (Hà Nội) và 4 Trọng tài châu Á (2 nam, 2 nữ) đang và sẽ tham gia hoạt động ở các giải quốc tế khi được AVC mời, tùy vào đẳng cấp đạt được của từng người như đã phân tích ở phần trên. 
Điều thú vị kế tiếp là trọng đội ngũ trọng tài điều hành ở vòng 2, riêng ở bảng A đã có hai vị là quan chức Liên đoàn Bóng chuyền địa phương, đó là ông Hoàng Quốc Lộc – Tổng thư ký LĐBC TP Hồ Chí Minh, và cô Nguyễn Thị Thanh Tuyền – Tổng Thư ký LĐBC tỉnh Vĩnh Long. Đây có lẽ cũng là hai trong số rất ít các địa phương trong cả nước có thành lập Liên đoàn Bóng chuyền.
Ảnh: THIÊN HOÀNG
PHÚC VĨNH

«
Next
Bài đăng Mới hơn
»
Previous
Bài đăng Cũ hơn

Không có nhận xét nào

Mời bạn để lại lời nhắn