Select Menu

sponsor

sponsor
Select Menu

Favourite

Tin Tức

Góc Nhìn

Góc Kỹ Thuật

Đời Thường

Video

Nhân Vật

Sự Kiện

Lịch Thi Đấu

Giải vô địch Việt Nam

Bóng Chuyền Quốc Tế

Trọng tài bóng chuyền

Doanh Nhân với Bóng Chuyền

» » Góc nhìn bổ ích của Người Quan Sát về 2 ĐTQG nam và nữ: Tôi ủng hộ trẻ hóa ĐTQG...!


Bóng Chuyền Sài Gòn tháng 10 14, 2016 0

Chủ công Nguyễn Văn Dữ là 1 hiện tượng ở SEA Games 15 nhưng ở giải VĐQG PV Gas 2016....?
BCSG may mắn khi được sự tư vấn và hổ trợ chuyên môn của những chuyên gia bóng chuyền uy tín nhất Việt Nam. Người Quan Sát là một trong những chuyên gia rất yêu thích và nhiệt tình với BCSG. Do trong thời gian qua ông bận rộn với những dự án và kế hoạch lớn nên đã vắng bóng một thời gian. Tuy nhiên, BCSG luôn được ông quan tâm và nhắc nhở để đi đúng tiêu chí là chuyên môn, phục vụ tốt và chính xác nhất cho bạn đọc. Nhân dịp 2 ĐTQG nam và nữ đang và vừa thi đấu quốc tế, Người Quan Sát đã có những trao đổi tích cực để đóng góp ý kiến với các đồng nghiệp và bạn đọc ở góc nhìn chuyên môn.
Hiện đội tuyển BC nam đang thi đấu giải vòng loại thế giới khu vực ĐNA, đội tuyển nữ thi đấu cúp VTV 2016, ông có xem và có những nhận định gì?
Tôi luôn theo dõi và có một số ý kiến sau: Về đội tuyển nữ đang thi đấu tại VTV cúp 2016, theo tôi nên ủng hộ chiến lược trẻ hóa của ban huấn luyện, phải có kế hoạch chuẩn bị cho giai đoạn “hậu” Ngọc Hoa, Kim Huệ…nếu chúng ta muốn vượt qua Thái Lan. Cuộc cách mạng về nhân sự sẽ khó khăn là điều đương nhiên, hy vọng qua quá trình cọ xát, đội tuyển sẽ tìm ra các nhân tố mới.
Đội nam vừa kết thúc vòng loại giải bóng chuyền nam thế giới khu vực ĐNA, đây là giải quá tầm các đội nam ĐNA nên các đội cũng không có nhiều động cơ thi đấu, trận quyết định không có gì mới, đội có lỗi “tự hỏng” ít hơn là đội thắng. Hai đội Việt Nam và Thái Lan đều giữ gần như bộ khung từ SEA Games 28 - 2015, Thái Lan có sự thay đổi đáng chú ý là Boonyarit.W (18 tuổi) thay cho tay chuyền hai kỳ cựu S.Saranchit, đội Việt Nam là sự trở lại của Ngô văn Kiều. Theo tôi, đây cũng là bộ khung của hai đội chuẩn bị cho SEA Games sắp tới, chưa thấy một nhân tố nào mới đáng chú ý từ cả hai đội.
Vậy theo Ông, nhân tố nào sẽ tạo sự khác biệt giữa hai đội về chuyên môn cho SEA Games 29 sắp đến? 
Sự khác biệt của đội Thailand sẽ là sự trở lại của chuyền hai S.Saranchit, kỹ thuật hoàn hảo, khả năng giữ nhịp trận đấu, những đường chuyền chuẩn xác và tốc độ cao rất biến hóa luôn gây khó khăn cho Việt Nam. Đội Việt Nam là sự bùng nổ của Từ Thanh Thuận, đây là VĐV tấn công tốt nhất Việt Nam hiện nay, hạn chế của Thuận là thi đấu “hơi” hiền lành, thiếu quyết liệt trong những trận đấu quan trọng. Các VĐV còn lại của hai đội đa số lớn tuổi, rất khó tạo ra sự đột biến về chuyên môn trong thời gian tới.
Ông có đánh giá gì về các VĐV đội tuyển hiện nay, đội tuyển nam cần có sự thay đổi nào về mặt nhân sự không?
Đây là thành phần VĐV tốt nhất chúng ta có hiện nay, theo số liệu thống kê kỹ thuật (VIS), hiệu quả thi đấu của nhóm phụ công và Libero Việt Nam là tốt nhất SEA Games 18, 2015. Chuyền hai Giang văn Đức có thể hình và kỹ thuật tốt, thi đấu ổn định nhưng cần mạnh dạn biến hóa hơn trong tổ chức chiến thuật, các VĐV Thailand rất kinh nghiệm thi đấu quốc tế nên họ dễ “bắt bài” lối đánh chậm và đơn điệu.
Theo tôi vấn đề khó khăn của đội tuyển hiện nay là nhóm chủ công, nhiều năm nay không có một VĐV chủ công nào toàn diện về kỹ thuật, đáp ứng nhiệm vụ đỡ chuyền một – tấn công (Receive – Attacker) trong đội hình chiến thuật 5:1. Điều này đã ảnh hưởng rất nhiều đến hiệu quả đỡ chuyền một toàn đội, hạn chế trong việc xây dựng đội hình và các phương án tấn công. Kết quả phân loại xếp hạng hiệu quả kỹ thuật 10 hạng đầu (Player Ranking by Skill) từ VIS (phiên bản 2015, FIVB) nhóm chủ công tại SEA Games 18, 2015 cho thấy hạn chế về kỹ thuật toàn diện các VĐV chủ công VN, hai VĐV A.Sigit và S.Kissada là mẫu chủ công tốt nhất hiện nay ở khu vực.
A.Sigit (Indonesia)
S . Kissada (Thái Lan)
Từ Thanh Thuận
Nguyễn.Văn Dữ

  
Hạn chế này có thể khắc phục trong thời gian tới đươc không?
Chỉ phần nào, các kỹ thuật phải được tập luyện và hoàn thiện từ trẻ, khi đã thành thói quen sửa lại rất khó, các VĐV đội tuyển hiện nay đa số lớn tuổi nên càng khó hơn. Quan sát từ giải đội mạnh Quốc gia, các VĐV chủ công Việt Nam có thể hình và đập bóng rất tốt nhưng các kỹ thuật khác như chắn bóng, đỡ chuyền một còn yếu, tìm một chủ công có kỹ thuật toàn diện đáp ứng thi đấu cho đội tuyển hiện nay là vấn đề rất khó cho ban huấn luyện.
DƯƠNG LÂM

«
Next
Bài đăng Mới hơn
»
Previous
Bài đăng Cũ hơn

Không có nhận xét nào

Mời bạn để lại lời nhắn