Select Menu

sponsor

sponsor
Select Menu

Favourite

Tin Tức

Góc Nhìn

Góc Kỹ Thuật

Đời Thường

Video

Nhân Vật

Sự Kiện

Lịch Thi Đấu

Giải vô địch Việt Nam

Bóng Chuyền Quốc Tế

Trọng tài bóng chuyền

Doanh Nhân với Bóng Chuyền

» » Bóng chuyền Vĩnh Long vô địch VN bằng đội bóng "Độc nhất vô nhị".."Tay nghịch"?


Bóng Chuyền Sài Gòn tháng 7 14, 2016 0

Trong lịch sử hệ thống giải bóng chuyền nam cao nhất ở Việt Nam là Đội mạnh và VĐQG như hiện nay thì các ngôi vô địch thường tập trung ở 3 khu vực: với các đội bóng đại diện như: Thể Công, Bưu Điện Hà Nội...(miền Bắc), Sanest Khánh Hòa, Đức Long Gia Lai (miền Trung - Tây Nguyên) và Seaprodex, Dệt Thành Công, Quân Đoàn 4, Công nhân hóa chất, Công An TPHCM...(miền Nam nhưng đa số chỉ là các đội bóng của TPHCM). Ở ĐBSCL dù có nhiều đội bóng: Long An, Bến Tre, Trà Vinh, Quân Khu 9 - Cần Thơ nhưng duy nhất 1 đội bóng ở ĐBCSL có thể làm được điều đó là đội bóng nam Vĩnh Long, đã đăng quang ngôi vô địch Việt Nam vào năm 1996. Điều độc đáo nhất của đội bóng này là gần 1 đội hình hơn 6 tuyển thủ đều sử dụng "Tay nghịch" - Tay trái gồm: Trần Văn Sơn, Nguyễn Văn Thân, Nguyễn Xuân Thiều, Lê Văn Phú, Nguyễn Hoàng Tuấn, Trần Anh Kiệt và chuyền hai Tống Phát Đạt.
Thật sự, dù đội hình chính chỉ thường xuyên 3 cầu thủ chính là Trần Văn Sơn, Nguyễn Văn Thân, Tống Phát Đạt...nhưng các cầu thủ tay nghịch còn lại cũng rất đồng đều và đóng góp rất nhiều cho thành tích của đội Vĩnh Long khi họ vào sân cũng gây bất ngờ cho các đối thủ.
Điều lạ là tất cả cầu thủ này đều gốc Vĩnh Long do thời điểm này ít có đội nào thuê mướn hay chuyển nhượng cầu thủ từ nơi khác đến tăng cường nên tất cả anh em đều thi đấu rất nhiệt tình vì màu cờ sắc áo của quê nhà. 
Do tất cả đều tay nghịch nên thường tập trung tấn công ở vị trí số 2 gây rất nhiều khó khăn trong phòng thủ cho đối thủ, dù lúc đó là các đội rất lừng lẫy như: Thể Công, Công An TPHCM, Dệt Thành Công, Quân Đoàn 4...
Theo HLV Trương Hữu Vinh (Cựu tuyển thủ Dệt Thành Công - hiện là HLV phó ĐKVĐ Maseco TPHCM) nhớ lại: "Thời điểm đó, Vĩnh Long thi đấu rất hay với những cầu thủ tay trái nên rất khó phòng thủ. Đặc biệt là chủ công Trần Văn Sơn rất toàn diện, tấn công ở vị trí số 4 và nhảy phát bóng rất mạnh..." Trong khi đó, HLV Lê Hồng Hảo (Cựu cầu thủ trường NKNV TPHCM năm 1996 sau khi Seaprodex giải thể trước đó - hiện là HLV trưởng đội CATPHCM) nhớ lại: "Dù trước đó, Vĩnh Long không phải là đối thủ của Seaprodex của chúng tôi nhưng thời điểm năm 1996, họ thi đấu rất hay. Tôi còn nhớ anh Văn Thân và Anh Kiệt thi đấu rất khó chịu..."
Ở giải VĐQG 1996 mà Vĩnh Long đăng quang thì cầu thủ Trần Văn Sơn - "Sơn Bắp" cũng đoạt luôn danh hiệu cầu thủ xuất sắc nhất mùa giải 1996.
Tuyển thủ Trần Văn Sơn - Sơn "Bắp" đoạt danh hiệu cầu thủ xuất sắc nhất năm 1996
Thật ra, đây chỉ là sự tình cờ vì các nhà chuyên môn của bóng chuyền Vĩnh Long thời đó đâu có chủ trương chỉ tuyển chọn cầu thủ thuận tay "nghịch" nhưng bất ngờ là nhiều cầu thủ này đều thuận tay trái gia nhập đội Vĩnh Long. Nhờ vậy đã tạo nên 1 đội bóng "Độc nhất vô nhị" của bóng chuyền Việt Nam.
Ảnh: DƯƠNG THU
HOÀNG LIÊN

«
Next
Bài đăng Mới hơn
»
Previous
Bài đăng Cũ hơn

Không có nhận xét nào

Mời bạn để lại lời nhắn