Select Menu

sponsor

sponsor
Select Menu

Favourite

Tin Tức

Góc Nhìn

Góc Kỹ Thuật

Đời Thường

Video

Nhân Vật

Sự Kiện

Lịch Thi Đấu

Giải vô địch Việt Nam

Bóng Chuyền Quốc Tế

Trọng tài bóng chuyền

Doanh Nhân với Bóng Chuyền

» » Nhân ngày giỗ "Huyền thoại" của làng bóng chuyền TPHCM - Cố HLV Phan Phước Điền!


Bóng Chuyền Sài Gòn tháng 3 26, 2016 0

Cố HLV Phan Phước Điền (bìa trái) cùng các học trò: Lê Hồng Hảo, Nguyễn Văn Hùng, Châu Văn Lễ
Làng bóng đá thế giới tiếc thương "huyền thoại" Johan Cruyff của cơn lốc màu da Cam thì làng bóng chuyền TPHCM cứ đến ngày mừng Thể Thao Việt Nam 27/3 thì cũng ngậm ngùi nhớ về một "Huyền thoại" tài năng và đạo đức, suốt cuộc đời cống hiến cho bóng chuyền TPHCM và Việt Nam - Đó chính là Cố HLV Phan Phước Điền. Không chỉ các học trò yêu quý của ông ở TPHCM như: Trần Đức Bảo, Lê Hồng Hảo, Nguyễn Văn Hòa, Châu Văn Lễ...mà từ nước Mỹ xa xôi, anh Nuyễn Khánh (Cựu Phó TTK LĐBC TPHCM) luôn nhớ về những kỷ niệm với tình cảm không phai mờ cùng Cố HLV Phan Phước Điền. Dù rất bận nhiều việc nơi xa nhưng anh Nguyễn Khánh vẫn dành thời gian ít ỏi, nắn nót từng dòng chữ gửi bài viết đến BCSG để tưởng niệm một "Huyền thoại" bóng chuyền của TPHCM. Xin cám ơn anh Nguyễn Khánh! 
Tác giả Nguyễn Khánh (hàng đứng bên trái) và Cố HLV Phan Phước Điền (đeo kính hàng ngồi) trong lần cùng ĐTQG tham dự SEA Games 17 tại Singapore
Tên tuổi đội bóng chuyền Seapodex với thành tích giữ chức vô địch Quốc gia 6 năm liền (1989 đến 1994) gắn liền với hình ảnh người Thầy tốt - Huấn luyện viên giỏi là ông Phan Phước Điền, một con người sống hết mình và cống hiến hết tâm sức cho Thể thao TPHCM và Việt Nam.
Anh Phan Phước Điền, cây chuyền hai xuất sắc của đội bóng chuyền Quân Đoàn 4 đã góp phần đưa đội Quân Đoàn 4 giành giải vô địch quốc gia năm 1979-1981.
Tốt nghiệp khóa 1 Trường Đại học TDTT Trung Ương 2, anh về nhận nhiệm vụ quản lý bộ môn bóng chuyền TPHCM từ năm 1983 bắt đầu xây dựng một phong trào bóng chuyền TPHCM mạnh toàn diện:
Một hệ thống huấn luyện tuyển chọn đào tạo trẻ mạnh nhất nước lúc bấy giờ.
Phát triễn và xây dựng hệ thống thi đấu từ công nhân viên chức, học sinh, sinh viên, Quận huyện lên đỉnh cao dày đặc và khoa học.
Tổ chức thành công giải quốc tế đầu tiên với các nước khu vực như: Singapore, Thailand, Malaysia, Australia... với tên giải IBC mở rộng (Sau này đổi tên là Friendship).
Quan hệ với Japan và Thailand để đội tuyển Việt Nam được mời tham dự các giải bóng chuyền mở rộng của các nước này.
Thành công trong việc trình kế hoạch đăng cai giải bóng chuyền Trẻ Đông Nam Á và châu Á năm 1995.
Với kiên thức chuyên môn Thể thao tốt và trình độ ngoại ngữ lưu loát, anh luôn cập nhật các phương pháp và kỷ chiến thuật mới nhất của thế giới để áp dụng vào công tác huấn luyện, và thành công khi đưa đội Seaposex đến với chưc vô địch quốc gia, và là đội bóng yêu thích của người dân TPHCM.
Đặc biệt, anh đã xây dựng một Liên đoàn Bóng chuyền TPHCM xã hội hóa mạnh nhất nước.
Nghề tay trái của Anh là phụ trách trang tin quốc tế của Báo Thể thao TPHCM (Tờ báo có lượng độc giả nhiều nhất trong làng thể thao thời bấy giờ)
Sáng 8 giờ ngày 27/3/1994, Anh Phan Phước Điền ra đi sau thời gian điều trị bệnh ung thư gan, anh để lại nhiều tiếc thương của người đam mê Thể thao cả nước và TPHCM nhất là môn bóng chuyền.
KHANH NGUYỄN (Từ Mỹ)

«
Next
Bài đăng Mới hơn
»
Previous
Bài đăng Cũ hơn

Không có nhận xét nào

Mời bạn để lại lời nhắn