Select Menu

sponsor

sponsor
Select Menu

Favourite

Tin Tức

Góc Nhìn

Góc Kỹ Thuật

Đời Thường

Video

Nhân Vật

Sự Kiện

Lịch Thi Đấu

Giải vô địch Việt Nam

Bóng Chuyền Quốc Tế

Trọng tài bóng chuyền

Doanh Nhân với Bóng Chuyền

» » Giải bóng chuyền hạng A toàn quốc 2016: Chia bảng hợp lý theo địa lý


Bóng Chuyền Sài Gòn tháng 2 02, 2016 0

Trong một loạt văn bản về điều lệ các giải Bóng chuyền trong năm 2016 được tân Tổng Thư ký LĐBCVN – TS Lê Trí Trường ký ban hành mới đây, thì giải hạng A toàn quốc – sân chơi hạng 2 trong hệ thống thi đấu quốc gia của BCVN, vẫn sẽ diễn ra với những quy định gần như tương tự các năm trước đây.
Những nét mới…
Điểm đáng ghi nhận đầu tiên là khác với năm 2015 quy định chia bảng theo địa dư nhưng có sự….loại trừ như một sự đặc cách có lý: “Bảng A gồm các đội khu vực Tây Nguyên (trừ Đắc Lắc) và các đội từ Huế trở ra thi đấu tại Quảng Bình; bảng B gồm đội Đắc Lắc và các đội từ Đà Nẵng trở vào thi đấu tại Đắc Lắc”, thì năm 2016 đã có sự rạch ròi hơn – vùng nào thi đấu theo vùng đó.
Theo đó, ở vòng bảng thi đấu từ 29/4 đến 8/5/2016, bảng A sẽ có Quân khu 4, Hà Nội, Công an Quảng Bình, Quân khu 3, Công an Hải Dương, Công an Phú Thọ, Gỗ Tài Anh Ninh Bình, Trung tâm TDTT Quân đội, Trung đoàn Cảnh sát cơ động (nam), Giấy Bãi Bằng, Phòng không Không quân, Hà Nội, Nghệ An, Yên Bái, Thái Nguyên (nữ) và các đội vô địch tỉnh, thành phố hoặc vô địch các ngành Công an, Quân đội, Giáo dục đào tạo năm 2015, thi đấu tại Hòa Bình. Tương ứng, bảng B, gồm VLXD Bình Dương, Sanna Khánh Hòa, Đắc Lắc, Quân khu 9, Kon Tum, Trà Vinh, Tây Ninh, Cà Mau, Trung tâm HLTTQG Đà Nẵng, Arirang TPHCM (nam), Đắc Lắc, Casuco Hậu Giang, Bạc Liêu, Trẻ TPHCM (nữ) và các đội vô địch tỉnh, thành phố hoặc vô địch các ngành Công an, Quân đội, Giáo dục đào tạo năm 2015, thi đấu tại Trà Vinh.
Riêng vòng bán kết (16 đội, mỗi bảng chọn 5 nam, 3 nữ đứng đầu) diễn ra từ 16 đến 28/7 tại Quảng Nam và vòng chung kết (5 nam, 5 nữ) từ 15 đến 23/10 tại Thái Nguyên.
Và một vài chi tiết đáng chú ý!
Ngoài việc bỏ hẳn quy định được xem là “ngăn sông cấm chợ” như các năm trước: “Các VĐV Bóng chuyền bãi biển được tham gia thi đấu các giải Bóng chuyền trong nhà, song các VĐV Bóng chuyền trong nhà không được thi đấu giải VĐQG Bóng chuyền bãi biển (trừ trường hợp VĐV Bóng chuyền trong nhà được tập trung đội tuyển quốc gia Bóng chuyền bãi biển). Các tour Bóng chuyền bãi biển khác không theo quy định này” được xem là hợp lý vì thật ra các VĐV ở nội dung bãi biển – dù có là thành viên đội tuyển quốc gia, hầu như chẳng bao giờ có “đất dụng võ” khi vào thi đấu ở sân chơi trong nhà, thì điều đổi mới gần như duy nhất là số đội nữ tham dự vòng chung kết 2016 tăng thêm 1 so với 2015 – từ 4 lên 5 đội.
Tuy nhiên, tương tự như điều lệ giải VĐQG 2016, sai sót tiếp tục được lặp lại như vết xe cũ của năm 2015, khi quy định trong thể thức thi đấu vòng tròn, các phân đoạn đầu tiên từ vòng bảng cho đến bán kết và chung kết xếp hạng đều quy định “thi đấu vòng tròn một lượt tính điểm”.
Lẽ ra, nếu thi đấu theo thể thức vòng tròn một (hoặc 2) lượt, chỉ cần quy định “xếp hạng theo quy định hiện hành”, sau đó viện dẫn cách xếp hạng của FIVB: “1. Đội có nhiều trận thắng nhất xếp trên; 2. Nếu hai hay nhiều đội có tổng số trận thắng bằng nhau, đội nào có tổng số điểm nhiều hơn thì xếp trên (các trận đấu trong toàn giải thi đấu 5 hiệp thắng 3: trận thắng với tỷ số (3-0 hoặc 3-1): đội thắng được 3 điểm, đội thua được 0 điểm; trận thắng với tỷ số (3-2): đội thắng được 2 điểm, đội thua được 1 điểm; bỏ cuộc: 0 điểm); 3-Trong trường hợp hai hay nhiều đội có tổng số điểm bằng nhau thì đội nào có tỷ số "tổng quả thắng/tổng quả thua" lớn hơn đội đó xếp trên. 4-Nếu tỷ số này vẫn bằng nhau thì đội nào có "tổng hiệp thắng/tổng hiệp thua" lớn hơn sẽ xếp trên. 5-Nếu tỷ số này vẫn bằng nhau thì đội nào thắng trong trận đấu giữa 2 đội đó xếp trên”, là đủ.
Chưa hết, điều không đồng bộ còn ở chổ, ở giải nam, cùng là mục đích chọn ra 5 đội vào vòng sau, nếu như vòng bán kết “nhẹ nhàng” hơn khi quy định: “Thi đấu vòng tròn 1 lượt tính điểm, hai đội nhất nhì của 02 bảng và đội thắng trận đấu giữa hai đội hạng 3 của hai bảng vào vòng chung kết” thì trước đó, ở vòng bảng lại thêm đoạn “Nếu bảng đấu có 09 đội trở lên, chia làm 02 bảng nhỏ, thi đấu vòng tròn 1 lượt tính điểm. Hai đội xếp hạng nhất, nhì của bảng nhỏ đấu chéo (xếp hạng từ 1 đến 4); hai đội xếp hạng 3 gặp nhau, đội nào thắng giành quyền vào vòng bán kết”.
Đại diện nhiều đội bóng đã cho rằng ở vòng bảng, trong 5 đội giành vé vào bán kết, hai đội đứng đầu ở mỗi bảng là điều hiển nhiên nên quy định “Hai đội xếp hạng nhất, nhì của bảng nhỏ đấu chéo (xếp hạng từ 1 đến 4)” nhằm giúp xác định thứ hạng nhưng nó chỉ thật sự có ý nghĩa, tránh lãng phí và không gây tranh cải nếu như nhằm phục vụ cho một mục đích cụ thể nào đấy ở bán kết.
Đó có thể là, thay vì “10 đội nam bốc thăm chia thành 02 bảng A và B, 02 đội nhất tại vòng bảng làm hạt giống ở 02 bảng (các đội còn lại bốc thăm ngẫu nhiên)” thì nên chăng, mặc định sẳn một cách hợp lý, tương tự cách làm của nhiều năm trước: “Mỗi bảng nhỏ sẽ gồm các đội hạng nhất, tư, năm của bảng này và các đội nhì, ba của bảng còn lại”. Rõ ràng, đây mới là lợi thế cho các đội đầu bảng nhằm khuyến khích các đội gắng sức để có thể đạt kết quả tốt nhất trong khả năng kể từ vòng bảng.
Dù vẫn không tránh khỏi một số điều cần nghiên cứu thêm để góp phần hoàn thiện, song những cải tiến của các nhà tổ chức khi ban hành điều lệ giải hạng A 2016 với một số nét được cải tiến nhằm tổ chức một giải đấu thành công cũng rất đáng được trân trọng.
PHÚC VĨNH  

«
Next
Bài đăng Mới hơn
»
Previous
Bài đăng Cũ hơn

Không có nhận xét nào

Mời bạn để lại lời nhắn