Select Menu

sponsor

sponsor
Select Menu

Favourite

Tin Tức

Góc Nhìn

Góc Kỹ Thuật

Đời Thường

Video

Nhân Vật

Sự Kiện

Lịch Thi Đấu

Giải vô địch Việt Nam

Bóng Chuyền Quốc Tế

Trọng tài bóng chuyền

Doanh Nhân với Bóng Chuyền

» » Cúp quốc tế Bình Điền lần 10: Cơ hội nào cho đội tuyển trẻ nữ Việt Nam?


Bóng Chuyền Sài Gòn tháng 2 01, 2016 2

Trước thềm giải Bóng chuyền nữ Quốc tế Cúp VTV Bình Điền lần thứ 10 năm 2016:
Như thông tin từ LĐBCVN, giải Bóng chuyền nữ Quốc tế Cúp VTV Bình Điền lần thứ 10 năm 2016 sẽ được tổ chức từ ngày 19 đến ngày 27/3 tại Nhà Thi đấu tỉnh Ninh Bình.
Theo các nhà tổ chức – Trung tâm Truyền hình VN tại TPHCM và Công ty CP Phân bón Bình Điền, dù dự kiến số đội tham dự là 8, nhưng hiện mới chỉ xác định được 7 cái tên: 3 trong nước là: Thông tin Liên Việt Postbank, Ngân hàng TMCP Công thương VN, đội chủ giải VTV Bình Điền Long An và 4 CLB nước ngoài, gồm 4.25 Club (CLB 25 tháng 4) – thực chất là tuyển Quân đội CHDCND Triều Tiên, tuyển Phúc Kiến (Trung Quốc), tuyển Giang Tô (Trung Quốc) và Trẻ Thái Lan.
Đây là giải đấu quốc tế truyền thống hàng năm từng tạo được tiếng vang, có uy tín lớn đối với các quốc gia trong và ngoài khu vực Đông Nam Á do VN tổ chức.
Trước thềm sự kiện thể thao quốc tế này, BCSG xin có đôi điều lạm bàn:
Bóng chuyền trẻ Thái Lan luôn là phía được hưởng lợi...? 
Ngoài các CLB quen thuộc do đã tham dự nhiều giải quốc tế tại VN - trong đó có Cúp VTV Bình Điền trong 9 lần tổ chức trước, lần lượt đến từ những quốc gia như Trung Quốc, CHDCND Triều Tiên, Nhật Bản, Kazakhstan, Malaysia, Myanmar...thì lần này người xem lại thấy một khách mời tiếp tục được LĐBC Thái Lan cử đến – đội tuyển Trẻ của quốc gia có nền bóng chuyền mạnh nhất trong khu vực.
Đó là một trong những điều kiện tiên quyết được đặt ra từ phía nhà tài trợ?. Có thể, bởi từ lâu, Bóng chuyền nữ Thái Lan đã tạo dựng được thương hiệu không chỉ ở khu vực Đông Nam Á mà thậm chí, nay họ đã vươn xa ra tầm châu lục và thế giới. 
Còn nhớ, ngay từ giải Bóng chuyền nữ Quốc tế Cúp VTV Bình Điền diễn ra hồi đầu năm 2010 tại NTĐ tỉnh Gia Lai, đội tuyển Trẻ Thái Lan cũng được “mặc định” trong danh sách khách mời.
Thế mới thấy, các cầu thủ Bóng chuyền nữ trẻ của người Thái luôn có thêm sân chơi bổ ích. 
Bóng chuyền Trẻ nữ VN đang ở đâu...?
Điều ít ai để ý ở chổ, trong tổng số 9 lần tổ chức trước đây ngay trên sân nhà, ngoài lần duy nhất được mời (vào năm 2014 tổ chức tại Đắc Nông) thì Bóng chuyền Trẻ nữ VN luôn bặt tăm ở giải đấu này.
Trong khi đó, hiện đội tuyển Trẻ VN được tập trung từ đầu năm 2016 cùng với chủ trương lần đầu tiên sẽ chính thức mời một chuyên gia người Nhật Bản sang giúp trong công tác huấn luyện, để chuẩn bị cho việc tham dự hai giải quốc tế quan trọng của năm 2016 đều diễn ra tại Thái Lan: Trẻ nữ Đông Nam Á (15 đến 21/7) và U19 nữ châu Á (23 đến 31/7).
Rõ ràng, do không được góp mặt ở VTV Cúp Bình Điền lần 10-2016 nên chưa nói trước điều gì song nếu tuyển Trẻ VN may mắn như các bạn đồng lứa đến từ Thái Lan, thì đây chẳng những là một đợt cọ sát bổ ích trước thềm hai giải đấu tầm khu vực và châu lục sắp tới, mà còn là dịp để tích lủy thêm kinh nghiệm thi đấu quốc tế cho các cầu thủ trẻ VN ngay trên sân nhà.
Nhìn lại nhiệm kỳ khóa V trước đây, nhiều người vẫn chưa thể quên được hương vị đắng chát trước chủ trương “bất di bất dịch” của Ban các đội tuyển LĐBCVN - do Phó Trưởng ban Trần Văn Thư phụ trách: mỗi khi tập trung ĐTQG vẫn là “gom” trong số các đội hàng đầu mùa giải trước như Thông tin Liên Việt Bank, VTVBĐLA, NHTMCP Công thương VN, Vietsov Petro (nay đã giải thể), Tiến Nông Thanh Hóa v.v, mỗi đội vài cái tên cầu thủ nỗi trội để trấn an dư luận, bất kể phong độ của họ thế nào và…xem như xong nhiệm vụ (!). 
Thử hỏi với cách làm thiếu dân chủ và chẳng dựa vào cơ sở khoa học ấy, các cầu thủ giỏi ở các ngành hay địa phương nhỏ lẻ, “xa mặt trời” và không được lòng “sếp” Phó ban sẽ biết chen chân lên tuyển bằng con đường nào?. 
Vì sao tuyển nữ trẻ Việt Nam ít được trao cơ hội?
Với tuyển Trẻ VN lại khác. Dường như bấy lâu nay các nhà hoạch định của nhiều phía cứ mãi loay hoay những “chuyện lớn” nên các cầu thủ trẻ nữ VN thường không được trao cơ hội ngay trên sân nhà.
Riêng với phía thể thao, dù đã chủ động nắm bắt lịch thi đấu quốc tế ngay từ đầu năm để xây dựng kế hoạch hoạt động trong nước, nhưng giữa các Ban chức năng (Ban Thi đấu - Trọng tài và Ban các Đội tuyển) của LĐBCVN lại thiếu sự phối hợp để có thể thu được điều có lợi nhất cho đội tuyển trẻ nữ.
Cộng thêm với việc không chủ động đặt vấn đề từ trước với Trung tâm Truyền hình VN tại TPHCM và Công ty CP Phân bón Bình Điền, trong bối cảnh nhiều đội khách dự kiến được mời lại rút lui vào giờ chót vì một số lý do khác nhau, nên cuối cùng tuyển Trẻ VN khó còn cơ hội có mặt ở sân chơi bổ ích và rất quan trọng - giải Bóng chuyền nữ Quốc tế Cúp VTV Bình Điền lần thứ 10 này. 
Thực tế cho thấy, không chỉ giờ đây mà ngay ở một số giải đấu trước liền kề, nhiều người trong giới chuyên môn đã từng cho rằng, trước sân chơi không quá cao so tầm với, song tại sao một số CLB xoàng xoàng của Bóng chuyền nữ VN như Bia Sài Gòn Thái Bình Dương, Tân Bình TPHCM, Cao su Phú Riềng, Tiến Nông Thanh Hóa v.v có trình độ cách xa so với 3 CLB hàng đầu VN, vẫn được mời và thành tích của họ luôn ở nhóm cuối giải, trong khi lại không thể xếp cho Tuyển trẻ VN một “suất” để làm cơ hội học hỏi và tích lủy kinh nghiệm thi đấu quốc tế cho các tài năng trẻ?
Đó có lẽ cũng là một trong những lý do giải thích vì sao, Bóng chuyền nữ VN ngày càng bị người Thái nới rộng khoảng cách về trình độ chuyên môn, dù xét về mặt tài năng ban đầu, các cô gái trẻ VN không hề thua sút những đồng nghiệp cùng lứa tuổi ở một trong những quốc gia láng giềng.
HỒNG ÁNH

«
Next
Bài đăng Mới hơn
»
Previous
Bài đăng Cũ hơn

2 nhận xét Cúp quốc tế Bình Điền lần 10: Cơ hội nào cho đội tuyển trẻ nữ Việt Nam?

  1. Bài viết đầu tiên cho giao diện mới mà đã hay và chính xác rùi thì chắc chắn sẽ thành công...Chúc mừng BCSG. Đúng là năm mới bộ mặt mới

    Trả lờiXóa
  2. Không quan tâm chỉ cần được xem chị Hoa thi đấu thôi.

    Trả lờiXóa