Select Menu

sponsor

sponsor
Select Menu

Favourite

Tin Tức

Góc Nhìn

Góc Kỹ Thuật

Đời Thường

Video

Nhân Vật

Sự Kiện

Lịch Thi Đấu

Giải vô địch Việt Nam

Bóng Chuyền Quốc Tế

Trọng tài bóng chuyền

Doanh Nhân với Bóng Chuyền

» » Phụ công trong bóng chuyền - Người chia lửa


Bóng Chuyền Sài Gòn tháng 1 03, 2016 0

Ảnh: TOÀN NGUYỄN
Phụ công hay mũi chiến thuật là vị trí đi cặp với Chủ công, có nhiệm vụ chạy chiến thuật chuyên về tấn công nấc một ( tầm chuyền thấp và tốc độ nhanh ) : Chuyên đánh nhanh trước và sau, Lao ngắn và lao dài, hai nhịp và đánh bóng bật nhảy một chân vị trí số 2, phụ công ít khi đánh bóng giản biên. 
Phụ công có nhiệm vụ thu hút hàngchăn của đối phương làm giãm và phân tán sức phòng thủ trên lưới của đối phương để tạo điều kiện thuận lợi cho Chủ công dứt điểm banh chuyền biên cao hoặc bay. Muôn thu hút hàng chắn của đối phương phụ công phải đánh tốt các đường chuyền kiến tạo từ chuyền hai.
Hầu hết các Phụ công đều là người chắn bóng chính ( đứng hoặc chuyển vào vị trí giữ- số 3 đẻ chắn chính, vì là người chắn chính nên Phụ công luôn phải bật nhảy chắn bóng khi đối phương tấn công ( thậm chí bật chắn nhanh nhưng không đúng phải dy chuyển nhanh ra biên chắn tiếp )
Do tính chất đặc biệt đó ta thấy khi đối phương phát bóng, đội hình phòng thủ bắt bước một lên dù bóng bắt tốt hay tương đối Phụ công đều phải chạy chiến thuật và bật nhảy hết sức để thực hiện quả đập nấc một từ chuyền hai nếu được chuyền và làm phân tán thu hút đối phương nếu chuyền hai làm động tác giả chuyền nấc một nhưng mở biên hoặc chuyền nấc hai - banh chồng cho Chủ công dứt điểm ( chỉ khi nào bước một hoặc phòng thủ bóng lên quá xấu thì Phụ công mới không bật nhảy chiến thuật ) 
Ngoài ra khi Phụ công quá mạnh và lợi hại, đối phương sẻ có chiến thuật phát bóng ngắn ( câu ) vào ngay vĩ trí Phụ công ở hàng trên để buột Phụ công hạ thấp trong tâm để vừa bắt bước một vừa chạy mũi chiến thuật, điều này phá sức rất nhiều phụ công
Qua Phân tích trên ta thấy Phụ công là người có số lần bật nhảy nhiều nhât trong các vị trí trong đội hình thi đấu, dể mất sức và dể chấn thương trong thi đấu.
Trước năm 1980 các đội Bóng chuyền Việt nam chỉ thực hiện các miếng chiến thuật đơn giản là nhanh chồng trước và giãn biên, sau 1980 các đội bóng chuyền phía Nam như Quân Đoàn 4, Cơ Khí Luyện kim, In số 2, Vĩnh Long và tiêu biểu là Đội Hóa chất áp dụng các miếng chiến thuật như nhanh sau, lao ngắn, lao dài, từ đó xuất hiện những phụ công xuất sắc như: Quốc, Dũng, Thiện( Hóa chất ), Ngọc Chánh ( QĐ 4 ) Thắng ( CKLK )...
Năm 1990 Việt nam tham dữ Asiad tại Bắc Kinh và sau đó là Seagame Đội Việt nam bất ngờ và không chắn được miếng đánh chiến thuật mới của 2 vận động viên 2 đội Myanma và Indonesia là đập bóng dậm nhảy một chân.
Về nước HLV Phan Phước Điền đã áp dụng và tập cho 2 phụ công Nguyễn Văn Hùng và Lê Văn Oanh thuần thục miếng đánh này và cả hai là phụ công hay nhất thập niên 90.
Miếng đánh dậm nhảy một chân rất lợi hại, vì bóng và người cùng trôi một quảng dài trên lưới, phụ công giỏi có thể cắt đập bóng tại nhiều điểm : cát nhanh đánh chéo hoặ chờ trôi ra gần biên cắt đánh đường dọc biên thẳng.
Hai phụ công Ngọc Hoa ( Bình Điền Long An ) và Hoàng Thương ( Maseco TPHCM ) là hai phụ công xuất sắc nhất hiện nay khi thực hiện các miếng đánh nấc 1 thu hút đối phương và quá xuất sắc khi thực hiện miếng đánh dậm nhảy một chân và dùng cả miếng này khi thay thế cả chủ công để dành điểm quyết định
NGUYỄN KHÁNH (Cựu PTTK LĐBC TPHCM - Richmond, Virginia - Mỹ)

«
Next
Bài đăng Mới hơn
»
Previous
Bài đăng Cũ hơn

Không có nhận xét nào

Mời bạn để lại lời nhắn