Select Menu

sponsor

sponsor
Select Menu

Favourite

Tin Tức

Góc Nhìn

Góc Kỹ Thuật

Đời Thường

Video

Nhân Vật

Sự Kiện

Lịch Thi Đấu

Giải vô địch Việt Nam

Bóng Chuyền Quốc Tế

Trọng tài bóng chuyền

Doanh Nhân với Bóng Chuyền

» » HLV Nguyễn Văn Hải (Long An) - Nhẹ nhàng bên những giò Lan


Bóng Chuyền Sài Gòn tháng 1 18, 2016 0

Khi HLV trưởng Nguyễn Văn Hải dẫn dắt đội tuyển nam Hoàng Long Long An, ông đã tạo dựng một lối chơi chiến thuật rất nhuẫn nhuyễn nên đã làm mưa làm gió nhiều năm qua. Trong đó, ấn tượng nhất là đội Hoàng Long Long An do ông huấn luyện đã tạo nên hiện tượng ở giải bóng chuyền quốc tế tại Nhà thi đấu Phan Đình Phùng làm các đội tuyển Myanmar, CLB Jonh (Mỹ)...phải e ngại. 
Ngay ở giải VĐQG, khi LĐBCVN cho phép các CLB thuê cầu thủ ngoại thì tuyển Long An của ông do hạn chế kinh phí không thể thuê nhưng lại hay...? Bởi vì, khi đội nào cũng có ngoại binh tốt nhưng gặp đội Long An thì cũng phải mệt mỏi, thậm chí bị các tuyển thủ Long An "quần" tơi bời chỉ với những cầu thủ nội như: Phước Tiến, Hoàng Huy, Thái Bình, Quang Khánh...Hơn 1 năm qua, ông chuyển qua huấn luyện đội tuyển nữ VTV Bình Điền Long An cũng tạo nên những lối chơi mạnh mẽ mà còn được ví "Nam tính các cầu thủ nữ VTV BĐ.LA" nhằm giúp các cô gái miền Tây bỏ tính yểu điệu...Vẫn giữ được vị trí Top 3 ở giải VĐQG PV Gas 2015 và vô địch Cúp Hùng Vương 2015 nhưng do một số lý do "Tế nhị" nên ông chia tay cả 2 đội bóng quê nhà để trở về với người vợ hiền đã hy sinh chăm sóc gia đình bao năm ông lăn xả với niềm đam mê của mình...
Trong căn nhà rộng rãi ở TP Tân An (Long An), ông dành nhiều diện tích cho thiên nhiên từ trước nhà đến sân sau để chăm sóc hơn 40 giò phong lan đủ loại: Hồ Điệp, Ngọc Điểm, Địa Lan...và nhiều loài lan ngoại, đang trong thời kỳ ra những "Vòi" nụ hoa rất thú vị. Ông sành điệu hoa Lan như nắm bắt chiến thuật - huấn luyện bóng chuyền nên có chi tiết thú vị là: "Chơi Lan cũng nên Ác mới có hiệu quả...?" Ông giải thích: "Đối với từng loại Lan có từng kiểu chăm sóc khác nhau...Riêng với phong lan - lan rừng thì muốn cho nó ra hoa đẹp và say thì cần bỏ đói...nước với nó khoảng 1 tháng. Bởi vì, trong rừng, vào mùa khô không có mưa thì đâu ai tưới nước cho nó nhưng khi mùa mưa gặp nước thì nó vùng lên mạnh mẽ để khoe sắc nên mình cũng áp dụng như vậy để tạo nét độc đáo khi mang nó về đồng bằng..." 
Trước đây, ông sưu tầm gần 100 giò lan đặc sắc nhưng do xa nhà nhiều ngày, phu nhân ông chưa có kinh nghiệm nên bị "tàn" rất nhiều. Nhưng từ khi nghỉ hưu, phu nhân ông đã nghiên cứu giống lan để cùng ông chia sẻ kinh nghiệm giữa hiện đại và truyền thống của ông để gầy dựng lại vườn lan đẹp trong nhà...Không chỉ vậy, 2 vợ chồng ông còn trồng thêm nhiều loại cây trái rất xanh tốt...nhờ vậy mà ông đang cảm thấy rất thoải mái và nhẹ nhàng sau những "sóng gió" với bóng chuyền vừa qua.
HOÀNG LIÊN

«
Next
Bài đăng Mới hơn
»
Previous
Bài đăng Cũ hơn

Không có nhận xét nào

Mời bạn để lại lời nhắn