Select Menu

sponsor

sponsor
Select Menu

Favourite

Tin Tức

Góc Nhìn

Góc Kỹ Thuật

Đời Thường

Video

Nhân Vật

Sự Kiện

Lịch Thi Đấu

Giải vô địch Việt Nam

Bóng Chuyền Quốc Tế

Trọng tài bóng chuyền

Doanh Nhân với Bóng Chuyền

» » HLV Bùi Quang Ngọc: "Tôi chấp nhận xấu hình ảnh để truyền lửa cho các học trò trên sân...?"


Bóng Chuyền Sài Gòn tháng 1 28, 2016 0

Ảnh: TOÀN NGUYỄN
Sau khi “Bầu” Bùi Pháp giải thể CLB Đức Long Gia Lai, HLV tài năng và cá tính Bùi Quang Ngọc (Cựu HLV trưởng ĐTQG – CLB Thể Công và CLB ĐL.GL) mới thanh thản có cơ hội nghỉ ngơi giữa 2 miền: TP “Biển” nắng ấm Vũng Tàu và “Mùa đông…giá rét” TP Hà Nội cùng gia đình. Bên ly cà phê sáng ở biển, HLV Bùi Quang Ngọc đã có những chia sẻ thẳng thắn như cá tính mạnh mẽ của ông với BCSG.
Khi còn là HLV trưởng CLB Thể Công, đội bóng của ông từng được ví như ”Dream Team” trong làng bóng chuyền, đánh đâu thắng đó. Vậy trong 5 năm qua ở CLB Đức Long Gia Lai, ông đã gặt hái được gì?
Đến với CLB ĐL.GL tôi gặp nhiều khó khăn về lực lượng nhưng tôi nghĩ mình cũng giúp cho bóng chuyền Gia Lai và thương hiệu Đức Long thành công với 1 chiếc Cúp VĐQG, 2 ngôi Á quân và 1 chiếc Cúp Đạm Cà Mau…
Trãi qua 2 môi trường: Quân Đội và Tư Nhân, ông nghĩ mình thích nhất công việc ở đâu?
Mỗi môi trường đều có nét riêng miễn là tôi đều được tạo điều kiện để cống hiến cho niềm đam mê bóng chuyền của mình. Nhưng cũng phải nói thẳng là ở môi trường Thể Công có nhiều phòng ban chuyên môn, nhiều anh em có kiến thức tốt chung tay thì chuyên nghiệp hơn, tạo không khí sôi động, phấn đấu lành mạnh hơn. Trong khi ở CLB Đức Long Gia Lai thì chỉ duy nhất có một ông chủ…Nếu máu thì đội bóng sẽ rất mạnh nhưng nếu không còn đam mê nữa thì “chia tay” như thế này cũng đành chịu. Nhưng ở đây tôi cũng được tôn trọng và toàn quyền quyết định chuyên môn nên cũng rất tốt. Nhưng dù thế nào thì chúng ta cũng phải biết tập thích nghi với nhiều môi trường khác nhau để trãi nghiệm cuộc sống…
Ảnh: TOÀN NGUYỄN
Hơn chục năm qua, “Thương hiệu” Bùi Quang Ngọc luôn tạo được nhiều cảm hứng trong các trận đấu với phong cách chỉ đạo máu lửa, thậm chí lăn lộn trên sân…đôi khi gây phản cảm với một số người. Dù khi không có đội ông thi đấu nhiều người buồn vì thiếu những hình ảnh độc đáo của ông trên sân. Nhưng gẫn đây, hình ảnh đó giảm bớt, nguyên nhân do đâu, ông đã xóa bớt “đặc sản” của mình?
Nói thật là trong làng bóng chuyền Việt Nam không có HLV nào truyền được cảm hứng cho cầu thủ mạnh mẽ như tôi. Thậm chí, tôi chấp nhận làm xấu hình ảnh của mình để tạo cảm hứng cho các em thi đấu thật tập trung…Thật ra, có sự thay đổi này gần đây  là nhiều nguyên nhân: do tuổi càng lớn thì tính điềm tĩnh càng tăng lên. Kế đến là ở CLB ĐL.GL khác với thời ở Thể Công…Tất cả học trò ruột xưa của tôi đã quen cách chỉ đạo và thích không khí của tôi. Trong khi ở ĐL.GL thì do các em từ các địa phương khác nhau, không do tôi đào tạo từ bé nên khó đồng cảm và tôi không truyền được lửa cho các em nhiều như xưa…
Gần đây, một số cầu thủ và HLV chia sẻ với BCSG là ĐL.GL giải thể làm khổ các đội khác như: Long An, Bến Tre, XSKT Vĩnh Long…vì vô tình giúp các đội bóng khác mạnh hơn vì có tiền chiêu mộ cầu thủ ĐL.GL như: Văn Sang về Quân Đoàn 4 Becamex, Văn Hạnh về tân binh Hà Tĩnh, Quảng Trọng Nghĩa, Bùi Thiện Mến về Sanest Khánh Hòa…ông nghĩ có chính xác?
Đây là điều tất yếu của cuộc chơi thôi chứ không có “Lỗi” của ĐL.GL…? Nếu không là ĐL.GL giải thể thì các đội Quân Đội (Nam Quân Khu 9, Quân Khu 5, nữ Phòng Không Không Quân hay nữ Cao Su Phú Riềng…) cầu thủ cũng đến đội khác…Thậm chí, đội nam XSKT Vĩnh Long có giải thể đâu mà các cầu thủ tốt như: Nguyễn Văn Dữ, Từ Thanh Thuận…cũng ra đi đến các đội khác….Quan trọng là phương pháp huấn luyện. Rõ ràng như những năm qua, ĐL.GL mỗi năm 1 đội hình khác nhau vẫn thi đấu rất tốt. Hay như trên thế giới, các “nhà giàu” Chelsea (Anh), Real Madrid (TBN)…đổ tiền mua nhiều cầu thủ giỏi nhưng có vô địch nổi đâu….?
Qua đây, nhiều nhà chuyên môn nhận xét, đội Sanest Khánh Hòa thâu tóm quá nhiều cầu thủ giỏi ở các đội về nhưng ít cho thi đấu như: Trường Giang (Bến Tre), Phi Gíp (Cho Maseco TPHCM mượn giờ cũng lấy về), Tuấn Anh…Bây giờ lực lượng của họ quá đông nên nhiều cầu thủ không có chổ thi đấu, thì liệu có làm ảnh hưởng phong độ các cầu thủ và ảnh hưởng đến chuyên môn của BCVN…?
Chính xác, lãnh đạo Sanest Khánh Hòa rõ ràng đã phí phạm tiền bạc và cả năng lực của các cầu thủ. Lấy về tốn tiền mà không sữ dụng…Quản Trọng Nghĩa còn trẻ mà về S.KH chưa chắc được thi đấu chính, thì chỉ 1-2 năm là vứt đi thôi…Nhưng họ có nhiều tiền thì họ có quyền, quan trọng là thị trường cầu thủ sẽ bị ảnh hưởng vì họ “phá giá” để thâu tóm. Theo tôi biết, ở Thái Lan qui định, các cầu thủ ở ĐTQG chỉ được vài người ở mỗi CLB để giúp giải chuyên nghiệp T – League của họ chất lượng và đồng đều, chứ tập trung hết 6 tuyển thủ vào 1 CLB thì chơi với ai? Nhưng quan trọng là các tuyển thủ rãi khắp các CLB sẽ có cơ hội thi đấu chính thức thường xuyên….Chứ lấy về hết 1 CLB mà chỉ sử dụng chỉ 6 cầu thủ thì các cầu thủ khác ngôi chơi thì chỉ “Ném tiền qua cửa sổ”…
Xin cám ơn ông về cuộc trò chuyện thẳng thắn này. Chúc ông có những ngày nghỉ Tết nguyên đán hạnh phúc bên gia đình!
HOÀNG ANH

«
Next
Bài đăng Mới hơn
»
Previous
Bài đăng Cũ hơn

Không có nhận xét nào

Mời bạn để lại lời nhắn